3 cách lấy sáng cho nhà ống

08/01/2019

Sandy

Các ngôi nhà ống ở thành thị thường dài và hẹp. Hơn nữa nhà cửa san sát nên nhà chỉ có mặt thoáng duy nhất là mặt tiền. Do đó rất tối và bí bích. Để khắc phục tình trạng này, GreenDetech đề xuất 3 cách lấy sáng cho nhà ống sau:

3 cách lấy sáng cho nhà ống gồm: 

  • Lấy sáng cho nhà ống bằng giếng trời

Giếng trời là khoảng không gian thong từ mái nhà xuống tầng trệt. Giếng trời có diện tích thiết diện dao động từ 1 đến 6 mét vuông. Tùy vào diện tích và hình dạng mặt bằng của ngôi nhà mà nó có hình dáng khác nhau. Thông thường giếng trời được đặt ở giữa nhà để ánh sáng có thể phân bổ ra mọi ngóc ngách trong nhà. Tuy nhiên đối với những căn nhà ống quá dài thì gia chủ phải đặt giếng trời phía sau thì mới đảm bảo khu vực này đủ ánh sáng và không khí. Để đảm bảo an toàn, gia chủ nên thiết kế mái che cho giếng trời, lắp đặt hệ thống khung chắn, lan can cho các cửa sổ, hành lang tiếp giáp với giếng trời.

Lấy sáng cho nhà ống bằng giếng trời

Thiết kế giếng trời trong nhà không những có tác dụng lấy sáng, lưu thông không khí mà nó còn có tác dụng trang trí. Tại đáy giếng trời người ta thường bố trí tiểu cảnh là vườn khô hoặc bể cá cảnh. Ở miệng giếng thì sử dụng các hệ khung hoa văn để tại ra các hiệu ứng bóng đổ lạ mắt. Trên các mảng tường từ tầng trệt thông lên mái nhà có thể vẽ tranh, treo chậu hoa,...

Lưu ý: Không ai quy định giếng trời phải đặt ở kiến trúc nào. Nhưng GreenDetech khuyến cáo không nên đặt nó trong các biệt thự kiểu Pháp, biệt thự mang phong cách cổ điển. Vì nó không cần thiết và nó làm mất đi chất riêng của các loại biệt thự này.

  • Lấy sáng cho nhà ống bằng kính và gương

Để phân chia các không gian trong nhà thay vì sử dụng tường và vách ngăn bạn có thể sử dụng kính và rèm. Kính giúp nối liền không gian về mặt thị giác nhưng lại ngăn cách về mặt xúc giác. Đây là điều mà không vật liệu nào làm được. Hơn hết, kính cho phép ánh sáng xuyên qua. Nó không hấp thụ ánh sáng mà còn phản xạ ánh sáng.

lấy sáng cho nhà ống bằng kính và gương

Hiện nay, kính được phân loại theo mục đích sử dụng, cấu tạo hoặc công nghệ sản xuất,...

-  Theo mức độ truyền ánh sáng: gương, kính trong suốt, kính mờ đục, kính trong mờ, kính phản quang.

-  Theo mục đích sử dụng: kính lấy sáng kết hợp cách âm - cách nhiệt, kính làm vật dụng (mặt bàn, mặt tủ...), kính lấy sáng, kính trang trí (kính màu, kính sơn, tranh kính...).

-  Theo cấu tạo và công nghệ: kính cường lực - kính temper, kính dán an toàn, kính hộp, kính thường.

Tùy vào túi tiền và mục đích sử dụng thì sẽ có những loại kính phù hợp. Ví dụ làm vách ngăn thì dùng kính cường lực. Làm khung tre ảnh thì dùng kính trong suốt.

  • Lấy sáng cho nhà ống nhờ mở rộng các ô cửa 

Lấy sáng cho nhà ống nhờ mở rộng các ô cửa

​​​​​​​Ánh sáng sẽ vào nhà nhiều hơn nếu cửa rộng hơn. Nhưng lưu ý là không thể tùy tiền mở rộng khung cửa. Kích thước các loại cửa sổ, cửa chính phải cân xứng với nhau và cân xứng với ngôi nhà. Những cửa được mở rộng không được ở hướng có ánh sáng mạnh, hay có gió độc. Một số hướng tốt gồm Đông và Đông Nam. Cửa sổ hướng Đông mang ý nghĩa Cát tường, biểu thị cho sự khởi đầu mới. Hướng Đông là hướng mặt trời mọc nên ánh sáng không mạnh, chứa vitamin D rất tốt cho da dẻ. Cửa số hướng Đông Nam phòng ốc sẽ mát mẻ mùa hè, ấm áp mùa đông. Tuy nhiên cửa sổ hướng Đông Nam không được nhìn ra cảnh quan xấu, đối diện với cửa số nhà hàng xóm. Rơi vào hai tình huống này, tài vận của chủ phòng sẽ trục trặc, kém may mắn.

Trên đây là 3 cách lấy sáng cho nhà ống. Trong thời gian tới GreenDetech sẽ tiếp tục nghiên cứu và chia sẻ thêm các phương pháp khác. Quý khách hàng nhớ thường xuyên ghé thăm website để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào nhé.