3 lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư 60m2

25/12/2018

PHẠM TRẦN HIẾN

Tại Việt Nam, căn hộ 2 phòng ngủ là phổ biến nhất. Những căn hộ này rơi vào khoảng 50 - 60m2 . Với diện tích eo hẹp như vậy thì sắp đặt, trang trí cho đẹp, cho phù hợp với nhu cầu sử dụng đây. Xin mời quý khách hàng tham khảo bài viết 3 lưu ý khi thiết kế nội thất chung cư 60m2.

Đối với nhà chung cư, chúng ta chỉ cần quan tâm đến nội thất. Bởi đó là không gian chung, ngoài chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà thì không ai có quyền tác động. Đây là một điểm tốt và cũng là một điểm bất tiện. Tốt vì gia chủ không cần tốn kinh phí thiết kế, thi công. Bất tiện vì nhà nào cũng giống nhà nào. Đặc biệt là ngoại thất xấu không đẹp, các kích thước, tỷ lệ vừa ý cũng không được sữa chữa, điều chỉnh.

Thiết kế nội thất mang lại rất nhiều hiệu quả:

  • Tối ưu không gian sống.

  • Thể hiện cá tính của gia chủ.

  • Dự đoán chính xác trước chi phí thi công.

  • Đảm bảo các yếu tố phong thủy, tâm linh.

  • Giảm stress cho gia chủ. tạo cảm giác hứng thú cho các thành viên khi trở về nhà. 

1. Chọn phong cách thiết kế

Bất kỳ tác phẩm nghệ thuật hay nào từ văn học, âm nhạc, điện ảnh đến kiến trúc đều có thông điệp rõ ràng, bố cụ rành mạch, phong cách cụ thể. Vì vậy, trước khi bắt tay vào thiết kế nội thất chung cư 60m2 bạn phải xác định phong cách thiết kế. Bạn cần trả lời 2 câu hỏi là:

  • Bạn thích phong cách thiết kế nào?

  • Diện tích căn nhà phù hợp với phong cách thiết kế nào?

Diện tích 60m2 cho các thanh niên độc thân, cho các đôi vợ chồng mới cưới thì khá rộng rãi. Nhưng đối 1 gia đình từ 4 -5 người thì có phần hơi chật chội.  Greendetech đề xuất một số phong cách như sau:

  • Phong cách cổ điển hoặc tân cổ điển rất chú trọng vào trang trí (có đường điêu khắc, các họa tiết), không nên áp dụng vào căn hộ 60m2. Nhưng nếu gia chủ đang FA hoặc nhà chủ có 2 thành viên thì có thể loại bỏ 1 số bức tường ngăn, phân lại diện tích các phòng rồi sử dụng phong phong cách này.

  • Phong cách tối giản, fun consion, hiện đại có xu hướng loại bỏ các đồ dùng mang tính trang trí, không có giá trị sử dụng trong quá trình sinh hoạt. Nó sẽ rất phù hợp với không gian nhỏ hẹp và tiết kiệm chi phí thi công. 

Ngoài ra, việc chọn phong cách thiết kế cũng phụ thuộc khá nhiều vào khả năng tài chính của gia đình. Hãy ước chừng bạn có thể chi bao nhiêu. Với chi phí cụ thể, các KTS mới đưa ra giải pháp phù hợp nhất được,

2. Phân chia các không gian

Một căn hộ có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của của cả nhà thì bắt buộc phải có 3 không gian sau phòng ngủ, bếp ăn, nhà vệ sinh. Phòng khách và bếp ăn có thể tích hợp với nhau. Phòng ngủ có thể thiết kế thêm gác lửng để 1 hóa 2. Gác lửng này dùng làm phòng ngủ hoặc kho chứa đồ đều được. Phòng khách tích hợp bếp ăn sẽ có diện tích lớn nhất vì đây là không gian sinh hoạt chung và phải thực hiện nhiều công năng. Phòng ngủ cho bố mẹ thường có diện tích lớn hơn của các con.

3. Tính toàn các yếu tố phong thủy

Các cụ có câu "có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành", do đó trước khi thiết kế nội thất, gia chủ xác định được hướng nhà. Hướng nhà chung cư xác định phức tạp hơn hướng nhà mặt đất rất nhiều. Gia chủ cần tìm người có kiến thức và kinh nghiệm trợ giúp. Xem hướng nhà rồi thì đến hướng bếp, hướng phòng ngủ. Hướng nhà thì xem theo tuổi chồng. Hướng bếp xem theo tuổi vợ. Hướng phòng ngủ phụ thuộc vào chủ nhân của phòng đó.