4 lý do phòng khách có cầu thang đẹp trở thành xu hướng thiết kế

30/11/2018

huong ly

Phòng khách có cầu thang đẹp được ưu tiên lựa chọn cho không gian nhỏ hẹp bởi tính tiện dụng và thẩm mỹ của nó. Tuy nhiên, khi đặt cầu thang ở phòng khách, gia chủ cần chú ý để tránh phạm phải  điểm tối kỵ trong phong thủy.

4 lý do phòng khách có cầu thang đẹp được ưu tiên lựa chọn:

1. Phòng khách có cầu thang đẹp là lựa chọn hàng đầu cho không gian nhỏ

Khi diện tích đất ngày càng thu hẹp, đặc biệt là ở các đô thị lớn “tấc đất tấc vàng”, nhà ống trở thành lựa chọn bắt buộc. Chiều ngang phổ biến của nhà ống là từ 3 – 6m. Với không gian khiêm tốn như vậy, việc tích hợp cầu thang vào phòng khách là phương án tối ưu để tận dụng tối đa diện tích chiều ngang căn nhà. Cũng theo phong thủy, cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên là điều tuyệt đối kiêng kỵ. Kiểu bố trí này sẽ gây suy khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

Phòng khách có cầu thang đẹp phù hợp với diện tích nhỏ hẹp

2. Tận dụng không gian tối đa

Bạn có thể sử dụng gầm cầu thang làm kho chứa đồ, nhà vệ sinh, giá sách hay bể cá phong thủy. Với phòng khách có cầu thang đẹp, gầm cầu thang là nơi đặt kệ ti vi lý tưởng. Như vậy, không gian dường như được sử dụng 100%. Biện pháp này không chỉ tiết kiệm không gian mà còn tạo mỹ quan cho căn nhà.

3. Cầu thang to chưa chắn đã tốt

Nhiều người vẫn suy nghĩ rằng cần cầu thang to để dễ đi lại. Một không gian hẹp ngang như nhà ống khi đặt cầu thang to sẽ làm mất cân đối. Theo phong thủy, cầu thang quá rộng sẽ khiến tiền tài của gia chủ bị thất thoát. Để tạo sự cân đối, cần tính toán bề rộng cầu thang phù hợp với diện tích nhà. Ví dụ nhà dưới 30m2 thì bề rộng mặt bậc 750mm - 850 mm.

4.    Phòng khách có cầu thang đẹp là vách ngăn hoàn hảo

Nhà ống thường có chiều sâu dài. Tầng một thường được chia thành 2 phòng nhỏ: phòng khách và phòng bếp. Việc bố trí cầu thang ở giữa sẽ tạo thành vách ngăn hoàn hảo. Như vậy bạn không cần xây dựng thêm tường hay vách ngăn mà vẫn tạo sự riêng biệt cho các không gian.

Phòng khách có cầu thang đẹp tận dụng diện tích tối đa

Nguyên tắc phong thủy nhất định phải tuân thủ khi đặt cầu thang tại phòng khách

  • Không để các bậc thang hở: Theo nguyên tắc phong thủy, bậc thang hở sẽ khiến vượng khí phân tán. Hơn nữa, điều này gây nguy hiểm khi nhà có trẻ nhỏ. Bạn nên thiết kế các bậc lên xuống kín đảm bảo vượng khí chạy thông suốt trong nhà.
  • Hình dáng cầu thang ảnh hưởng đến sự lưu thông không khí: Theo phong thủy, cầu thang có hình dáng mềm mại sẽ tốt nhất trong việc điều hòa không khí trong nhà. Tuy nhiên, với những phòng khách nhà ống quá nhỏ hẹp, bố trí cầu thang kiểu này lại khá khó khăn. Nếu bắt buộc phải chọn cầu thang xoắn ốc, tuyệt đối không để cầu thang đối diện cửa ra vào vì gia chủ sẽ phân tán tài sản và sức khỏe.
  • Cầu thang không nên đặt ở chính giữa căn nhà: Cầu thang đặt chính giữa ngôi nhà có thể khiến gia đình rạn nứt. Vị trí tốt nhất bạn nên xây cầu thang là bên trái hoặc bên phải.

Nguyên tắc phong thủy khi thiết kế phòng khách có cầu thang đẹp

Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về xu hướng thiết kế phòng khách có cầu thang đẹp. Để được tư vấn chuyên sâu nhất về thiết kế phòng khách phù hợp với kết cấu ngôi nhà, phong thủy và tính cách của gia chủ, hãy liên hệ với Greendetech ngay hôm nay nhé!

Hương Ly