4 nguyên tắc phong thủy trong thiết kế cầu thang nhà ống nhất định phải nhớ

19/01/2019

huong ly

Đặt cầu thang giữa nhà, xây bậc thang hở, góc cạnh,  chân cầu thang đối diện phòng ngủ là cực kỳ cấm kỵ. Ngược lại, khi gia chủ chọn đúng cách bố trí cầu thang sẽ có lợi cho vận khí của căn nhà. Tác hại nhiều và nặng nề như thế nào sẽ có trong bài viết này. 

1.  Không nên xây cầu thang nhà ống hở

Cầu thang bậc hở thường được sử dụng trong phong cách hiện đại hoặc Hitech. Đối với nhà ống nó cũng hỗ trợ rất tốt về mặt cảm quan như khiến không gian thông thoáng hơn các loại cầu thang khác. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, cầu thang bậc hở không có lợi cho vận khí căn nhà. Cầu thang được coi là nơi vận chuyển khí, tạo nguồn khí thông suốt cho cả căn nhà. Nếu giữa các bậc cầu thang hở sẽ khiến khí lành phát tán, không có lợi cho làm ăn, buôn bán. Ngoài yếu tố phong thủy, cầu thang hở cũng gây mất an toàn cho trẻ em trong gia đình.

Không nên xây cầu thang nhà ống hở

2.  Chú ý đến vị trí chân cầu thang

Chân cầu thang tuyệt đối không nên bắt đầu ở ngay cửa ra vào hay cửa phòng ngủ. Cầu thang là nơi lưu thông khí trong đó có cả khí hung và khí lành. Cửa ra vào, cửa phòng ngủ lại là nơi khí hung dễ xâm nhập hơn khí lành. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách treo gương bát quái ở cửa ra vào để tránh tà khí vào theo cầu thang nhé! Nếu cố tình đặt cầu thang tại ví trí này, tài sản tiêu tán, làm ăn thất bát, những người trong phòng hay lục đục, trái tính nhau. 

Để khắc phục điều hung này, bạn có thể làm theo các cách như sau:

-    Phong tỏa nguồn khí độc bằng việc giữ cho cầu thang luôn sạch sẽ, sáng sủa và thông thoáng.

-    Sử dụng nhiều cửa kính để giữ vượng khí trong nhà.

-    Lắp một chiếc gương nhỏ ở cánh cửa đối diện cầu thang để trừ hung khí.

-    Treo quả cầu pha lê ở trên cầu thang để giúp khí lành lưu thông.

Chân cầu thang tuyệt đối không nên bắt đầu ở ngay cửa ra vào hay cửa phòng ngủ.

3.  Chọn kiểu thiết kế cầu thang phù hợp

Có khá nhiều loại thiết kế cầu thang nhà ống như: cầu thang tròn mềm mại, cầu thang cắt góc, cầu thang xoắn ốc,.... Trong phong thủy, cầu thang mềm mại là lựa chọn tốt nhất. Loại thiết kế này giúp vượng khí thông suốt làm ăn phát đạt. Cầu thang xoắc ốc, chiều ngang hẹp khiến khí bế tắc, ảnh hưởng đến sức khỏe và làm ăn của gia đình.

Nhà ống có chiều ngang hẹp nên nhiều gia đình chọn kiểu cầu thang cắt góc. Tuy nhiên, loại cầu thang này lại không hợp phong thủy. Theo quan niệm dân gian, cầu thang cắt góc khiến không khí bị tắc ở phần góc. Điều đó khiến gia đình bất hòa, làm ăn bết bát. Để khắc phục nhược điểm này, gia chủ nên để một chậu cây ở góc bị cắt sẽ hóa giải điềm dữ.

Với nhà ống chiều ngang hẹp, nhiều gia đình chọn thiết kế cầu thang cắt góc

4.  Chọn vị trí đặt cầu thang thế nào?

Có ba vị trí thường thấy khi đặt cầu thang nhà ống: bên phải, bên trái và chính giữa. Trong phong thủy, cầu thang nên đặt lệch sang bên trái hoặc bên phải của căn nhà thì khí lành lưu thông, khí xấu không thể xâm nhập. Gia đình sẽ bình an, làm ăn học hành suôn sẻ. Tùy vào tuổi của gia chủ mà cầu thang đặt bên trái hay phải sẽ tốt hơn. Với gia chủ sinh năm thuộc cung khảm hoặc khôn thì cầu thang nên chạy ngược hướng kim đồng hồ tức bên trái. Với gia chủ có năm sinh thuộc cung ly, kiền, tốn thì vị trí cầu thang thuận chiều kim đồng hồ ( bên phải lại tốt nhất). 

Cầu thang đặt ở chính giữa nhà vừa không tiết kiệm diện tích, vừa mang đến điềm xấu. Vị trí này khiến hung khí xâm nhập dễ dàng. Nếu cầu thang giữa nhà lại thẳng cửa ra vào lại càng xấu hơn bởi gầm cầu thang là nơi âm khí tích tụ. Vị trí này ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của gia chủ.

Với 4 quy tắc phong thủy trong thiết kế cầu thang nhà ống trên, hi vọng gia chủ sẽ chọn được thiết kế cầu thang phù hợp, không phạm phải điều hung để gia đình luôn êm ấm, làm ăn phát đạt.

Hương Ly