5 bước làm mới sàn gỗ công nghiệp

22/01/2019

Sandy

Sàn gỗ có tính thẩm mỹ cao, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường nhưng hơi dễ xước, bạc màu. Thay mới thì lãng phí còn để nguyên thì kém sang. Năm mới tết đến rồi làm sao bây giờ. Đừng sốt ruột, GreenDetech sẽ bật mí cho các gia chủ phương pháp tân trang, lấy lại vẻ đẹp nguyên thủy cho sàn gỗ ngay đây. 

1. Chuẩn bị dụng cụ làm mới sàn gỗ công nghiệp

  • Chổi quét nhà, chổi lau nhà, máy hút bụi
  • Giấy nhám/ máy chà nhám, nước lau sàn/ giấm ăn, dung dịch poly
  • Chổi sơn (Cọ sơn)

2. Các bước tân trang làm mới sàn gỗ công nghiệp

Sau khi sử dụng khoảng 3 năm sàn gỗ sẽ mất dần độ bóng, xuất hiện những vết xước. Để loại bỏ, che giấu những khuyết điểm này, gia chủ càn thực hiện 5 bước sau: 

  • Bước 1: Làm toàn bộ toàn bộ căn nhà

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc: "Chỉ tân trang sàn gỗ thôi mà. Tại sao phải làm sạch toàn bộ nhà cơ chứ?". GreenDetech sẽ trả lời câu hỏi này ở cuối bài. Bây giờ thì hãy dọn dẹp đi nào. Quét mạng nhện này, lau đồ nội thất, đồ gia dụng này. Sau đó đóng bọc nó thật cẩn thận và di chuyển nó đến khu vực sạch sẽ nhất trong nhà. Đặc biệt là khu vực này không chịu tác động của hoạt động tân mới, tân trang sàn gỗ. 

Đối việc vệ sinh sàn, gia chủ phải quét thật sạch, lau thật khô. Sau khi lau khô sử dụng máy hút bụi. Hãy chắc chắn rằng sàn nhà đã sạch bong kin kít. Lưu ý gia chủ dùng nước lau sàn thông thường hay giấm ăn đều được. Vì cả hay đều có khả năng cuốn đi những vết bẩn cứng đầu nhất. Giẻ lau phải vắt kiệt nước vì nước sẽ làm phồng, bong sàn gỗ. Trong quá trình lau dọn, vệ sinh mọi người nên đóng cửa để ngăn bụi bẩn từ bên ngoài bay vào nhé. 

  • Bước 2: Làm chân tường và toàn bộ diện tích mặt sàn

Đầu tiên gia chủ chọn giấy nhám có độ nhám 180 grit. Độ nhám này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sàn gỗ. Khi bạn chà nhám nên để ra một khoảng khoảng 5cm (tính từ sàn đến chân tường).

Sàn gỗ được ghép từ nhiều thanh gỗ, vân của mỗi thanh gỗ đều theo 1 chiều. Vì vậy, bạn phải chà nhám dọc từ đầu cho đến hết thanh gỗ. 

Phần chân tường cần sự tỉ mỉ, cẩn trọng thì chúng ta chà nhám bằng tay. Nhưng để tiến độ nhanh hơn, đều hơn, đỡ tốn công sức hơn thì hãy chà nhám bằng máy. Tương tự với chà nhám chân tường, phần sàn bạn cũng dê máy theo chiều dọc. 

  • Bước 3: Lau sạch bụi sau khi chà nhám

Sau khi chà nhám trên mặt sàn gỗ công nghiệp sẽ xuất hiện nhiều hạt bụi. Để loại bỏ chúng, trước tiên bạn dùng máy hút bụi. Tiếp đó là dùng khăn ẩm mịn, không mùn, không bụi vải lau nhẹ nhàng. Lưu ý không sử dụng nước lau sàn. Vệ sinh sàn xong để nó nghỉ trong vòng 15 phút. 

  • Bước 4: Phủ dung dịch poly quanh chân tường và toàn bộ sàn gỗ

Lau nhà bằng dấu hoặc nước lau sàn sẽ làm cho các vết bẩn, vết ố đi mất, còn chà nhám là để các vết xước đi vào dĩ vàng. Kéo theo đó là lớp phủ bóng nguyên thủy cũng biến mất. Mu8oosn sàn gỗ bóng lại, bạn cần phủ thêm 1 lớp dung dịch poly lên mặt sàn. Bạn cần quét từ 2 đếm 3 lớp. Mỗi lần quét cách nhau ít nhất là 10 phút. Bạn quét khu vực chân tường trước rồi mới quét đến toàn bộ mặt sàn. Dụng cụ quét dung dịch poly là chổi sơn loại nhỏ nhé. Loại nhỏ thì dụng dịch poly mới len đến từng khe, kẽ nhỏ nhất được.

Bây giờ, bạn đã hiểu vì sao phải vệ sinh toàn bộ nhà chưa. Vì dung dịch poly bám dính rất tốt đấy. Bụi bẩn mà rơi xuống thì sẽ dính chặt. Mặt sàn gỗ sau khi khô lại sẽ sần sùi, dợn lên nhìn rất xấu.

  • Bước 5: Đợi mặt sàn khô hoàn toàn thì di chuyển toàn bộ đồ nội thất về đúng vị trí của nó