5 nhược điểm của giếng trời

08/01/2019

PHẠM TRẦN HIẾN

Thiết kế giếng trời giúp lượng ánh sáng tự nhiên, khí trời vào nhà nhiều hơn. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt. Bên cạnh những ưu điểm nó có 5 nhược điểm lớn ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt của cả gia đình.

1. Thiết kế giếng trời tại vị trí vi phạm nguyên tắc phong thủy

Thiết kế giếng trời có tiểu cảnh tại đáy giếng

Phong thủy học cho rằng  vị trí của giếng trời rất quan trọng. Vị trí của nó ảnh hưởng đến sức khỏe và vận may của tất cả thành viên trong nhà. Nếu b ố trí giếng trời tại hướng Bắc. Vì hướng Bắc là hướng xấu nhất - phương vị âm. Hướng này mang tâm ý bại trận, âm phòng, không may mắn, bất lợi đối với sức khỏe, tiền tài của chủ nhà và người sống trong nhà. 

Ngoài ra cũng không nên thiết kế giếng trời tại hướng chính Đông hoặc chính Tây. Bởi nhà cửa sẽ bị chói chang, nóng bức. Đặc biệt là căn nhà sẽ bị mất thế cân bằng, rơi vào trạng thái Dương thịnh Âm suy.

2. Giếng trời làm khuếch đại âm thanh

Thiêt kế giếng trời trong nhà khiến âm thanh trong nhà bị khuếch đại

Gọi là giếng trời do nó có hình dáng, kết cấu như giếng nước thông thường. Chính vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất rõ, to và vang.  Người ở tầng dưới nói chuyện thì những người ở tầng trên nghe khá rõ nên sự riêng tư của nhau bị xâm phạm. Để khắc phục nhược điểm này, gia chủ cần tăng độ dày của tường, ốp đá tự nhiên, ốp gạch thẻ, sơn gai, xây trần,... để tiêu âm.  Một giải pháp tiết kiệm và thân thiên với môi trường hơn là tạo tiểu cảnh ở đáy giếng, trồng cây leo tường.

3. Hệ thống thoát nước phức tạp

Những giếng trời không có mái che bắt buộc phải có hệ thống thoát nước ở đáy giếng thật tốt và hiện đại. Thông thường tại đáy giếng là vườn cây hoặc bể cá cảnh. Do đó gia chủ đảm bảo vườn cây và bể cá phải đủ rộng. Đặc biệt là xung quanh vườn cây và bể cá phải có các tấm vách chắn để nước mưa, bùn đất không bắn ra các khu vực khác.

Những giếng trời có mái chắn phải đảm bảo bao kín các khe, ô thoáng, tránh để nước mưa dột xuống nhà. Mái chắn phải được làm từ vật liệu chất lượng cao, có độ bền cơ học, hóa học. Lấy giếng trời là đỉnh, mái nhà thoải sang hai bên để khu vực giếng trời thoát nước tốt, không bị đọng nước.

Thiết kế giếng trời có mái che

4. Thiết kê giếng trời trong nhà tiềm ẩn nguy hiểm

Giếng trời là một khoảng không gian xuyên suốt từ mái nhà suống tầng trệt nên các khu vực giáp với giếng trời cần có hệ thống lan can, vách ngăn bảo vệ. Ví dụ: cửa sổ phải có khung sắt, ô của khung sắt không thể lọt người qua. Hoặc là cầu thang, hành lang phải có lan can cao khoảng 80 - 90 cetimet.

5. Gây giảm tuổi thọ đồ sinh hoạt trong nhà 

Vào mùa hè, lượng ánh sáng từ giếng trời vào nhà lớn. Có những ngày tình trạng chói chang xảy ra. Do giếng trời mà nhiệt độ trong nhà tăng cao hơn. Ánh nắng mạnh chiếu liên tục vào đồ nội thất, đồ điện trong thời gian dài sẽ gây bạc màu, hỏng hóc các vi mạch bên trong. GreenDetech khuyên gia chủ nên lắp thêm hệ thống rèm trần để điều hòa ánh sáng.

Ngoài 5 nhược điểm trên thì vẫn còn 1 só nhược điểm nho nhỏ khác. Chẳng hạn như các loại cây mọc trên tường giếng trời,  khó chăm sóc. Các loại đèn thả trang trí khó sửa chữa bảo trì. Trang treo, chậu cây treo nếu không treo chắc chắn có khả năng bị rơi vỡ. Giả pháp cho các vấn đề này là buộc phải tính toán, chuẩn bị sẵn các giải pháp đi kèm. Ví dụ treo cây ở vị trí  gần cửa sổ, gần lan can để bạn có thể dễ dàng với tới.

Không phải công trình nào cũng phù hợp thi công giếng trời. Để đảm bảo vị trí giếng trời làm đẹp căn nhà, hợp phong thủy, bạn vui lòng đón đọc các bài viết tiếp theo hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline 0931 515 522 l 0914 552 701.