9 điều kiêng kị trong phong thủy bếp cần biết ngay để tránh tai ương

04/01/2019

huong ly

Phong thủy bếp luôn được coi trọng khi xem phong thủy cho tổng thể chung của ngôi nhà. Nếu phạm phải những kiêng kị trong phong thủy nhà bếp, gia chủ sẽ gặp tai ương, hung khí. Hãy tránh ngay 9 điều kiêng kị này để gia đình được êm ấm, đón tài lộc, sức khỏe:

Chọn hướng bếp như thế nào cho đúng?

Trong phong thủy bếp, hướng bếp là yếu tố quan trọng nhất. Theo quan niệm xưa, hướng bếp là hướng đưa nhiên liệu (củi, than) vào bếp. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, khoa học kỹ thuật phát triển, các gia đình đã chuyển hướng sang bếp ga, bếp từ thay vì bếp củi, bếp than. Vậy hướng bếp phải xác định như thế nào?

Nhiều người đã sử dụng quy ước, nút vặn công tắc bếp ga sẽ là hướng bếp. Nhưng nhiều loại bếp ga bếp từ không có nút vặn. Sau nhiều tranh cãi, phong thủy bếp được xác định, hướng bếp luôn ngược với hướng mặt người nấu tức hướng lưng. 

9 kiêng kị đặc biệt nên tránh trong phong thủy bếp

9 kiêng kị đặc biệt nên tránh trong phong thủy bếp

  • Bếp đặt ngược hướng nhà

Trong phong thủy bếp, bếp tuyệt đối không được ngoảnh lưng vào hướng nhà. Theo bát trạch, khi bếp ngược hướng nhà sẽ gây ra xung khắc, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Ví dụ nhà tọa hướng đông hướng về tây, bếp tọa tây hướng về đông, như vậy sẽ không tốt.

  • Kiêng cửa thẳng bếp

Cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”. Theo phong thủy, cửa đâm thẳng vào bếp sẽ khiến khí từ ngoài đâm thẳng vào, sinh ra khí hung, gây mất mát tiền của. Vì vậy, cần tuyệt đối không đặt bếp đối diện với cửa.

9 kiêng kị đặc biệt nên tránh trong phong thủy bếp

 

  • Kiêng không đặt bếp thẳng cửa chính của ngôi nhà

Bếp nấu là nơi nuôi sống cả gia đình. Trong phong thủy bếp, bếp nấu không nên để lộ ra ngoài. Việc để bếp thẳng cửa là sự không lành bởi khí từ sẽ đâm thẳng vào bếp gây tắt bếp, tắt tình cảm ấm cúng gia đình. Ngoài ra, khi đứng ở cửa chính có thể thấy rõ bếp cũng không nên bởi phong thủy quan niệm bếp cần được kín đáp để giữ lửa.

  • Bếp không nên để đối diện nhà vệ sinh

Bếp là nơi nấu ăn cho cả gia đình. Bếp nấu cần giữ gìn vệ sinh để tránh bệnh tật đi vào theo đường tiêu hóa. Nhà vệ sinh lại là nơi có rất nhiều chất bẩn, vi khuẩn, vi trùng gây hại. Vì vậy, việc đặt bếp đối diện nhà vệ sinh là điều cấm kỵ không chỉ trong phong thủy bếp mà còn có cơ sở y học.

  • Nhà bếp không nên đặt đối diện cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nóng bức, tỏa nhiệt. Nếu đặt bếp đối diện cửa phòng ngủ, hơi nóng, mùi thức ăn sẽ đi vào phòng, ám mùi lên giường chiếu, quần áo. Tích tụ lâu ngày sẽ gây ra mùi khó chịu, hình thành vui khuẩn gây bệnh tật. Ngoài ra, bếp đối diện phòng ngủ còn gây tranh cãi, khúc mắc đối với vợ chồng.

9 kiêng kị đặc biệt nên tránh trong phong thủy bếp

  • Kiêng đặt bếp sát giường ngủ

Bếp đối diện phòng ngủ đã không tốt, đặt bếp cạnh giường lại càng không tốt hơn. Mùi, nhiệt, dầu mỡ sẽ bám vào giường, ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của chủ nhân chiếc giường. Về mặt phong thủy, bếp đặt sát giường ngủ sẽ khiến luồng khí nóng xâm chiếm, tạo sự bất hòa, nóng nẩy cho nững thành viên ở trong căn phòng đó. Nếu không gian quá chật, bạn có thể đặt thêm vách ngăn kín trong trường hợp này.

  • Kiêng để khoảng không sau bếp

Với phong thủy bếp, bếp nên đặt tựa vào tường, tránh để khoảng không sau bếp. Sau bếp là cửa chính hay cửa sổ cũng không tốt. Sách phong thủy chỉ ra rằng, cần kiêng ánh sáng chiếu vào bếp. Muốn tạo độ thông thoáng và khí lành vào bếp thì bạn có thể đặt ô thoáng bằng kính.

  • Không đặt bếp trên rãnh mương nước

Bếp có lửa thuộc hỏa, nước thuộc thủy. Lửa và nước vốn dĩ không dung hòa. Khi bếp đặt trên hệ thủy sẽ khiến thủy hỏa xung khắc, gia đình bất hòa. Nếu dòng nước quá mạnh sẽ khiến tình cảm gia đình lạnh nhạt, khó hạnh phúc. Gia chủ cần tránh đặt bếp trên ống nước, mương nước sẽ không thuận phong thủy.

9 kiêng kị đặc biệt nên tránh trong phong thủy bếp

  • Kiêng xà ngang đè lên trên bếp

Xà ngang đè lên trên bếp nấu,  giường ngủ và ghế phòng khách đều không tốt. Theo quan niệm, điều đó gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia chủ, đặc biệt là những người phụ nữ trong nhà.

Trên đây là 9 điều kiêng kị trong phong thủy bếp. Gia chủ cần biết để tránh, phòng tai họa.

Hương Ly