Bí kíp để có trần thạch cao phòng khách nhà ống đẹp

15/01/2019

Thu Linh

Trần thạch cao là giải pháp để “ăn gian” về độ rộng và trang trí cho phòng khách nhà ống nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên có những yêu cầu về màu sắc, phong thủy của trần thạch cao phòng khách mà không phải ai cũng biết. Bài viết này, GreenDetech sẽ bật mí các nguyên tắc đó để quá trình thiết kế, thi công thật chính xác, nhanh chóng.

Trần thạch cao là một loại trần giả, nó được làm ngay bên dưới trần nguyên thủy. Nó có bề mặt phẳng, mịn, kết hợp cực tốt với nhiều cách trang trí khác nhau như sơn màu, tranh dán tường hay hệ thống đèn led. Từ đó nó giúp không gian trở nên rộng mở hơn, thông thoáng hơn. Nhà ống tuy có ưu thế về chiều dài nhưng lại khá hạn hẹp về chiều ngang. Do vậy trần thạch cao là vị cứu tinh cho không gian này. 

1. Chọn kiểu trần thạch cao phòng khách dựa vào cấu trúc, diện tích của nó

Trần thạch cao phòng khách nhà ống thường được tạo hình theo kiểu trần chìm trần giật cấp hoặc trần phẳng.

Trần thạch cao phòng khách theo dạng trần giật cấp, kết hợp với hệ thống đèn led ánh sáng trắng làm trần nhà có vẻ cao hơn. Kiểu này được khá nhiều chuyên gia đánh giá là mẫu trần thạch dành cho những không gian hẹp về chiều rộng, sâu về chiều dài như nhà ống.

Trần thạch cao phòng khách giật cấp dành cho không gian hẹp

Còn trần phẳng lại giúp không gian phòng khách cơi nới chiều ngang. Thông thường trần phẳng không trang trí họa tiết và hay đi cùng với đèn âm tường.

Trần thạch cao phòng khách phẳng giúp cơi nới chiều ngang

2. Chọn màu trần thạch cao phòng khách hợp với màu nội thất 

Theo quan niệm chung về phong thủy thì trần nhà mang tính dương, tượng trưng cho trời nên có màu sắc tươi sáng. Bạn có thể lựa chọn những gam màu nhẹ nhàng, tươi tắn như màu trắng sữa, vàng nhạt, hồng nhạt, xanh lam nhạt,… Trần nhà được các màu sắc này sẽ sáng hơn, cao hơn. Cần tránh các tông màu tối và màu đậm vì chúng sẽ hấp thụ ánh sáng làm căn phòng tối đi và có thể làm down cảm xúc của gia chủ. 

Chọn màu trần thạch cao phòng khách hợp với màu nội thất 

Màu trần thạch cao thường là màu nhẹ hay trung tính. Bạn cần đảm bảo màu sắc trần, màu ánh sáng và màu đồ nội thất hài hòa bởi đây là yếu tố quan trọng quyết định bố cục tổng thể. Bạn nên dựa vào mệnh ngũ hành của gia chủ để chọn gam màu có tính tương trợ. Chẳng hạn với gia chủ mệnh Kim nên chọn màu trắng, kem. Gia chủ mệnh Thủy thì màu xanh nhạt.

3. Mẹo chọn kiểu đèn chùm cho trần thạch cao phòng khách

Hiện nay, các mẫu đèn chùm đồng, đèn chùm pha lê, đèn chùm hợp kim kẽm,…là những loại được nhiều người lựa chọn nhất để trang trí cho nội thất. Tuy nhiên để phát huy được tối đa sức mạnh của chi tiết trang trí này, bạn lựa chọn dựa trên cấu trúc không gian và phong cách tạo hình trần thạch cao phòng khách nhà ống.

Đèn chùm được nhiều người lựa chọn khi làm trần thạch cao phòng khách

Thông thường, việc treo đèn chùm thường đề cao tính thẩm mỹ hơn là công năng chiếu sáng, do vậy khi chọn mua đèn chùm bạn nên chọn loại có ánh sáng vừa phải. Đèn và trần phải thuộc cùng một phong cách. Nếu trần thạch cao kiểu hiện đại chắc chắn không thể sử dụng đèn chùm mang phong cách cổ điển và ngược lại.

Đèn trùm khi làm trần thạch cao phòng khách làm tăng tính thẩm mỹ

Lưu ý, khi treo đèn chùm, bạn không nên treo vào hệ trần thạch cao mà phải treo trực tiếp vào bê tông nhằm đảm bảo sự kiên cố. Vị trí nên treo là ở chính giữa phòng hoặc bàn ăn, tránh treo ở vị trí ngồi sinh hoạt thường xuyên hoặc trên các đồ nội thất khác.

Nắm chắc trong tay những nguyên tắc trên, GreenDetech chắc chắn không đội thiết kế, thi công nào có thể qua mắt bạn. Các bài viết sắp xuất bản của chúng tôi vẫn sẽ thuộc chủ đề trần thạch cao. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn nhớ ghé thăm website thường xuyên nhé. Cuối cùng GreenDetech cảm ơn bạn vì đã luôn ủng hộ chúng tôi.

Thu Linh