Bí kíp khắc phục những hạn chế cho phòng khách

06/12/2018

thao phuong

Không gian, không khí tại các đô thị lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh khiến cả căn nhà nói chung và phòng khách nói riêng đối mặt với rất nhiều bất tiện. Vì vậy, bài viết này GreenDetech sẽ chia sẻ những biện pháp khắc phục những hạn chế cho phòng khách. Đây đều là những biện pháp nhanh, tiết kiệm mà cực hiệu quả.

1. Phòng khách lúc nào cũng ẩm ướt

Tình trạng ẩm ướt thường xuất hiện ở những căn nhà mặt đất trong hẻm sâu hoặc những căn hộ tầng dưới của các tòa chung cư. Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này là lượng ánh sáng mặt trời yếu, gió thiên nhiên ít, cộng thêm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày bị quá tải. Vào thời điểm cuối đông đầu xuân (mùa nồm) thì độ ẩm của những ngôi nhà sẽ lên đỉnh điểm. Nhà cửa túa nước như vận động viên đổ mồ hôi khi thi đấu. 

Nếu tác nhân đến từ yếu tố chủ quan như hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình, thiết kế hệ thống cấp thoát nước thì chúng ta có thể xử lý như sau:

 • Sắp xếp, bố trí lại đồ nội thất trong gia đình để tạo dòng khí lưu thông trong nhà.
 • Cải thiện hệ thống thoát nước.

Nếu tác nhận đến từ yêu tố khách quan như nồm ẩm thì chúng ta xử lý như sau:

 • Dùng điều hòa hai cục hoặc máy hút ẩm để đẩy khí ẩm trong nhà. kết hợp với đó là dùng giấy dán tường (loại giấy dán có bề mặt phủ Vinyl) để hạn chế hơi nước, ẩm mốc.
 • Tăng nhiệt độ của sàn nhà và tường bằng với nhiệt độ không khí nhờ điện trở.
 • Đóng chặt mọi loại cửa, bịt kín cả các kẽ hở để hạn chế không khí ẩm vào nhà.
 • Nếu muốn bảo vệ các mảng tường khỏi nấm, mốc, loang lổ thì bạn nên đầu tư sơn chống thấm nhé.

2. Phòng khách thiếu ánh sáng
Phòng khách của nhà trong hẻm, nhà ống, một số chung cư bình dân rất hay rơi vào tình trạng thiếu ánh sáng. Nguyên nhân của tình trạng này gồm khoảng cách với nhà hàng xóm hạn chế, bị che lấp bơi 1 đối tượng có kích thước đồ sộ, phòng khách không có cửa sổ trong khi cửa đại nhỏ (chung cư),... Tùy từng trường hợp mà chúng ta có những biên pháp chữa cháy khác nhau. 

 • Đối với chung cư, bạn có thể lựa chọn nội thất, màu sơn chủ đạo là màu sáng. Đồng thời bố trí thêm đèn điện. 
 • Đối với nhà ống, bạn nên thiết kế giếng trời, mở rộng kích thước các khung cửa, sử dụng gương để hút ánh sáng, tạo khoảng thông nhau giữa các phòng.
 • Đối với nhà trong hẻm vừa san sát với nhà khác, vừa bị che khuất bởi các chung cư, trung tâm thương mại cao tầng thì các chủ nhà bắt buộc phải sử dụng đến công năng của bóng đèn rồi.

3. Phòng khách hẹp và sâu

Đa số những ngôi nhà mặt đường trên đại bàn Hà Nội đều rất sâu và hẹp ngang. Thực tế là chiều dài có thể gấp đôi chiều rộng hoặc hơn thế nữa. Nhà kiểu này vừa thiếu sáng, vừa bí lại hứng đủ các loại bụi bẩn, khí thải từ các phương tiên giao thông. Lúc này, chúng ta cần chuẩn bị giải pháp cho từng vấn đề.

 • Để hạn chế bụi bẩn, khí thải tấn công vào không gian sinh hoạt của gia đình, bạn nên trồng nhiều cây xanh trước cửa nhà kết hợp với việc sử dụng các loại rèm cửa.
 • Muốn nhà không bị bí bích, ngột ngạt, hãy bố trí thêm các quạt thông gió. Bên cạnh đó nên tối giản các đồ nội thất, đồ trang trí, không dùng sơn màu tối, màu nóng, đèn điện ánh vàng. Đặc biệt là phải hạn chế các bức tường, vách ngăn.