Bố trí phòng bếp dưới phòng ngủ có tốt hay không?

26/11/2018

giang huong

Việc bố trí phòng bếp và phòng ngủ có ảnh hướng rất lớn đến vượng khí của gia chủ. Chính vì vậy, nhiều gia đình vẫn băn khoăn liệu đặt phòng bếp dưới phòng ngủ có tốt hay không?

Lựa chọn đặt phòng bếp dưới phòng ngủ vì sao?

Các mẫu nhà ống có đặc điểm mặt bằng nhỏ hẹp. Với cấu trúc này, đa phần sẽ để phòng khách tại tầng trệt sau đó chiếu theo các yếu tố khác để đặt phòng ngủ, phòng bếp hay công trình phụ… Vậy có nên đặt phòng bếp dưới phòng ngủ?

Theo quan niệm của người xưa, phòng bếp thường được bài trí trên phòng ngủ. Bởi nếu phòng ngủ đặt bên trên sẽ dễ bị ngạt thở, tinh thần suy kiệt. Điều này có thể do các loại bếp trước đây là bếp củi, bếp than có nhiều khói bụi. Tuy nhiên, xã hội hiện đại giúp cho các nguyên liệu làm nhà cũng phát triển. Các loại vật liệu như bê tông, cốt thép giúp ngăn cách không gian giữa các phòng. Không những vậy, việc đun nấu đã trở nên đơn giản và thân thiện hơn với bếp gas, bếp từ. 

Nhưng theo quan niệm về phong thủy, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi. Chính vì vậy, đây là không gian cần có sự mát mẻ, thư giãn, yên tĩnh. Còn phòng bếp là nơi nấu nướng, chuẩn bị bữa cơm. Việc đặt phòng bếp dưới phòng ngủ khiến hỏa khí  tích tụ nhiều trong người, dẫn đến khó chịu, ngột ngạt. Chính vì vậy, trong thiết kế, vị trí phòng bếp dưới phòng ngủ thường không được ủng hộ. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng giải thích, việc bố trí phòng bếp trên phòng ngủ có nhiều tiện lợi hơn như:

  • Tránh mùi thức ăn bay lên phòng ngủ
  • Thuận tiện cho việc bưng bê thức ăn lên các tầng cao hơn
  • Tạo không gian rộng rãi và tiện lợi hơn khi có khách đến chơi nhà.

Một số điều cần kiêng kị khi lựa chọn vị trí đặt phòng bếp

Không chỉ nên kiêng đặt phòng bếp dưới phòng ngủ mà khi tìm hiểu về vị trí hợp lý của phòng bếp, gia chủ cũng nên lưu ý những điểm sau:

  • Kiêng đặt phòng bếp ngược hướng nhà: Đây là vị trí khiến phòng bếp quay lưng về phía của nhà. Theo phong thủy, hướng này rất xấu, chặn đường tài lộc khiến gia đình dễ gặp chuyện không lành.
  • Kiêng đường từ cửa thẳng xuống phòng bếp: Theo quan niệm xưa, bếp là nơi chuẩn bị bữa ăn nuôi sống của gia đình. Chính vì vậy, đây là khu vực không nên đặt quá lộ liễu. Chẳng thế mà cổ nhân có câu: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc dễ bị mất”.
  • Kiêng cửa chính của ngôi nhà nhìn thẳng xuống bếp: Vẫn với lý do nhà bếp là nơi không nên lộ liễu, nếu đứng từ cửa mà nhìn được vào trong bếp thì đó là vị trí bếp không đẹp, cần tránh. Ông bà ta cho rằng, để người ngoài có thể nhìn được vào gian bếp nhà mình thì của cải, tiền tài sẽ theo chân họ đi ra ngoài. Đồng thời, khi cửa chính nhìn thẳng xuống bếp tức là trong nhà bị trống, không có chỗ cất giấu tài lộc. 

  • Kiêng đặt phòng bếp đối diện với nhà vệ sinh: Phòng bếp là nơi chế biến, chuẩn bị bữa ăn. Ngược lại, nhà vệ sinh có nhiều vi khuẩn, mầm bệnh. Việc đặt phòng bếp gần phòng vệ sinh như trên không đảm bảo vệ sinh cho gia đình bạn.
  • Kiêng đặt bếp đối diện phòng ngủ: Bếp là nơi dễ sinh hỏa khí, tích tụ mùi thức ăn. Lâu ngày mùi thức ăn dễ ám vào quần áo, đồ gia dụng gây khó chịu. Bên cạnh đó, mùi thức ăn cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta, gây khó ngủ. Nếu mùa hè đã nóng như đổ lửa lại thêm hơi nóng của đun nấu nữa thì phòng ngủ ngay trên bếp sẽ như hỏa diệm sơn.
  • Kiêng đặt phòng bếp sát giường ngủ: Đây cũng là 1 điều tối kị trong bố trí phòng bếp. Vị trí này không chỉ gây tác động xấu đến sức khỏe mà còn rất xấu về mặt phong thủy. Mùi thức ăn, khói bếp bốc lên khiến con người sinh bệnh tật, bức bối, nóng trong người. Đồng thời, ảnh hưởng đến tính cách gia chủ, khiến gia chủ dễ tức giận, hay cáu bẳn. 

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi bố trí phòng bếp dưới phòng ngủ có tốt hay không. Chúc các bạn lựa chọn được vị trí đặt phòng bếp phù hợp để hút tài lộc vào nhà. Hãy theo dõi website của Greendetech để cập nhật thêm những kinh nghiệm bổ ích về bố trí không gian gia đình. 

Hương Giang