Bỏ túi ngay những kinh nghiệm hữu ích khi thiết kế phòng ngủ gác mái

30/11/2018

huong ly

Phòng ngủ gác mái là ý tưởng tuyệt vời để bạn tận dụng không gian nhà ở tối đa. Hãy bỏ túi những kinh nghiệm hữu ích dưới đây để việc thiết kế lại gác mái nhà bạn được thuận lợi nhất:

1.  Ưu điểm của phòng ngủ gác mái

Thông thường, gác mái sẽ được dùng làm nhà kho chứa đồ. Tuy nhiên, với không gian chật hẹp tại thành phố, việc sử dụng gác mái làm nhà kho thật sự lãng phí. Đừng chần chừ cải tạo gác mái thành phòng ngủ bởi các ưu điểm sau:

🙂 Tận dụng diện tích không gian nhà ở tối đa

🙂 Lấy được ánh sáng tự nhiên do phòng gác mái nằm ở vị trí cao nhất ngôi nhà

🙂 Tạo không gian phòng ngủ riêng tư, tách biệt các căn phòng khác

Phòng ngủ gác mái là giải pháp cho không gian nhỏ

2. Những nhược điểm của phòng ngủ gác mái

Tuy nhiên, phòng ngủ gác mái cũng có một số nhược điểm như: 

😟 Chiều cao khiêm tốn do phần mái hình tam giác và thấp dần về hai bên tường.

😟 Phòng gác mái thường nóng vào mùa hè do ở trên cao và nhận nhiệt độ trực tiếp từ ánh nắng mặt trời

😟 Lạnh vào mùa đông do ở trên cao, không được che chắn.

Phòng ngủ gác mái thường nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông

3. Các bước thiết kế một phòng ngủ gác mái

Bước 1: Đánh giá không gian phòng ngủ gác mái nhà bạn

Tùy vào thiết kế tổng thể mà gác mái có các đặc điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung, phòng gác mái có chiều cao nhỏ dần về hai bên, ít hoặc không có cửa sổ và thường có cột. Dựa trên những đặc điểm này, kiến trúc sư sẽ tính toán để tận dụng tối đa không gian.

Bước 2: Tính tóan diện tích không gian sử dụng và sắp xếp nội thất

Để tạo phòng ngủ gác mái, bạn cần tính toán và phân chia các khu vực trong phòng. Hãy thiết kế một bản vẽ sơ bộ để có thể hình dung căn phòng dễ dàng. Đừng quên liệt kê các vật dụng bạn cần trong phòng. Kiến trúc sư sẽ biến cách sắp xếp mọi đồ đạc hợp lý nhất. Lưu ý, với phòng ngủ gác mái, bạn cần hạn chế các vách ngăn bởi đặc điểm của phòng thấp.

Tính toán không gian cho phòng ngủ gác mái

Bước 3: Cải tạo lại đường trần gác mái

Phần lớn các phòng gác mái đều có tường hai bên thấp và trần nghiêng. Bạn cần ốp lại trần và tường trước khi thiết kế các phần khác. Việc ốp trần bằng gỗ, thạch cao hay nhựa vừa có tác dụng trang trí vừa chống nóng cho căn phòng.

Bước 4: Tính toán ánh sáng của căn phòng

Phòng gác mái thường thấp và không có cửa sổ. Nếu bạn muốn ánh sáng tự nhiên, có thể tạo thêm cửa sổ. Nếu lo ngại ánh sáng mặt trời sẽ khiến căn phòng nóng hơn, hãy xây dựng hệ thống đèn.

Bước 5: Trang trí nội thất cho căn phòng

Đây là bước vô cùng quan trọng khi thiết kế phòng ngủ gác mái. Dựa theo bản thiết kế sơ bộ ban đầu, bạn sẽ sắp xếp đẩy đủ những thứ bạn cần. Tùy theo sở thích, tính cách của gia chủ, màu sắc và thiết kế nội thất sẽ khác nhau. Greendetech khuyến nghị, chủ phòng dùng màu sắc tươi sáng để không gian rộng rãi hơn.

Phòng ngủ gác mái mang phong cách hiện đại

 

Trên đây là tất cả kinh nghiệm hữu ích để thiết kế một phòng ngủ gác mái. Để được tư vấn chi tiết về thiết kế nội thất, bạn hãy liên hệ với GreenDetech theo số Hotline 24/7 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Hương Ly