Bỏ túi những mẹo thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại

23/01/2019

Nguyen Thao

Phòng ngủ đẹp là sản phẩm của sự kết hợp của yếu tố như màu sắc, ánh sáng, cách bày trí đồ nội thất,... Nói miệng thì dễ, thực hành mới khó. Vì vậy, GreenDetech đã tập hợp các kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong bài viết này để gia chủ có thể tự thiết kế phòng ngủ hirjn đại cho mình và các thành viên trong gia đình.

1. Lựa chọn màu sắc trong thiết kế

Màu sắc thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại

Để thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại cần quan tâm đầu tiên đến yếu tố màu sắc. Màu sắc phụ thuộc vào sở thích, phong thủy, diện tích không gian và cả những món đồ nội thất.

Đối với phong thủy, nên lựa chọn màu sắc theo bản mệnh của mình để đem lại may mắn. Ví dụ như mệnh Kim nên ưu tiên sử dụng các gam màu trắng, có thể kết hợp thêm với tông vàng, nâu vì theo phong thủy Thổ sẽ sinh Kim. Mệnh Mộc có thể sử dụng màu xanh lục, xanh biển, màu đen. Mệnh Thổ có thể chọn các gam màu như vàng, cam nâu. Mệnh Thủy chỉ nên dùng màu đen, trắng, xanh nước biển. Còn mệnh Hỏa thì dùng những màu mạnh nóng như đỏ.

Mỗi phong cách thiết kế đều có một tập hợp màu đặc trưng. Phong cách Eco ưu tiên màu nhã nhặn - những màu sắc là biểu tượng của thiên nhiên như xanh lá cây, nâu gỗ tự nhiên, xám đá. Phong cách Cổ điển, Tân cổ điển luôn dùng những màu có ý nghĩa quyền lực, sang trọng như vàng, kem. Phong cách tối giản chỉ thích trắng, nâu nhạt, xam nhạt. Còn phong cách Vintage rất chuộng những màu pastel.

Việc phối màu hợp lý trong phòng ngủ có rất nhiều tác dụng. Ví dụ như: gia tăng tình cảm, sự gắn bó của chủ nhân với căn phòng, mở rộng diện tích của căn phòng về mặt thịt giác,...

2. Lựa chọn đồ nội thất trong phòng ngủ

Nội thất trong thiết kế phòng ngủ hiện đại

Trong phòng ngủ không nên đặt quá nhiều đồ vì sẽ làm chủ phòng khó thở, đau đầu. Một phòng ngủ chỉ cần những món đồ sau giường ngủ, tủ quần áo, kệ đầu giường.

  • Giường ngủ được làm từ nhiều chất liệu (gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên, sắt, inox,...). Chọn giường phải dựa vào diện tích, phong cách nội thất. Ngoài ra, cần phải chú ý đến chiều cao của giường ngủ để phù hợp với đối tượng sử dụng đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, tránh sử dụng giường có chân quá cao.
  • Quan trọng không kém giường chính là tủ quần áo. Hiện nay, các mẫu tủ quần áo được tích hợp với kệ tivi, giá sách, bàn học, bàn làm việc, bàn trang điểm giúp tiết kiệm diện tích. 
  • Tủ đầu giường tuy chiếm diện tích nhỏ nhưng lại là món đồ rất hữu ích trong không gian phòng ngủ. Chúng nên được phối hợp thành đôi thành cặp để đảm bảo ý nghĩa phong thủy về sự thấu hiểu, gần gũi. Đặc biệt là trong phòng ngủ của các cặp vợ chồng son. Phía trên của tủ đầu giường không nên đặt thực vật sáng vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm của người nghỉ ngơi.

 3. Chọn ánh sáng khi thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại

Hệ thống đèn không chỉ cung cấp ánh sáng cho không gian phòng ngủ của bạn mà còn là một cách trang trí hiệu quả. Có thể chia thành 2 nguồn ánh sáng cơ bản:

Ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại

  • Ánh sáng trực tiếp giúp bạn có thể làm việc, tác động lớn đến khả năng nhìn của mắt. Các loại đèn có ánh sáng vàng như đèn sợi đốt nên được ưu tiên lựa chọn để tránh mỏi mắt, gây đau nhức. Không chỉ vậy, ánh sáng vàng còn tạo được cảm giác lãng mạn, ấm  áp hơn cho không gian.
  • Ánh sáng gián tiếp có thể được thiết kế ở những vị trí như kệ tủ đầu giường, đường rãnh trần thạch cao, đường giao nhau của tường nhà, kệ trưng bày, kệ sách,... Nguồn ánh sáng này chủ yếu được hắt ra từ nhiều phía. Màu ánh sáng của loại đèn này đa dạng nên bạn chọn loại có công suất nhỏ nhẹ để không làm mọi người loạn mắt, nhức mắt và lu mù đường nét của các đồ nội thất khác. 

Màu sắc, đồ nội thất và ánh sáng chỉ là 3 yếu tố cần chú ý trong thiết kế. Để có một căn phòng ngủ hiện đại còn phải phụ thuộc vào hoạt động thi công nữa cơ. Hãy thường xuyên theo dõi GreenDetech để có thể bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm, ý tưởng mới cho không gian nhà ở của mình!

Sandy & Thảo Nguyễn