Cách chọn màu sơn nhà hợp khí hậu và phong thủy

04/01/2019

Thu Linh

 Màu sơn có ảnh hưởng đến tính cách của gia chủ và tác động rất lớn tới phong thủy của ngôi nhà. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của GreenDetech để có thể biết được cách chọn màu sơn nhà như thế nào mới đẹp và hài hoài với thời tiết và hợp phong thủy.

Có nhiều người đã chọn sẵn màu sơn nhà, màu sơn phòng trước khi thiết kế - thi công, cũng có những người xây xong nhà mới bắt tay vào lựa chọn màu sơn phù hợp. Nhưng dù chọn trước hay sau thì nhất định phải chọn màu sắc hợp với mệnh của mình. Bởi nó quyết định may sự mắn hay đen đủi cả tất cả thành viên trong gia đình. Sau đây là 3 cách chọn màu sơn hợp phong thủy để bạn có thể tham khảo:

Cách chọn màu sơn nhà theo mệnh

Cách chọn màu sơn theo mệnh của gia chủ

Người phương Đông, nhất là đất nước trồng lúa nước như nước ta rất coi trọng các quy luật trong âm dương ngũ hành, cũng như sự tương sinh, tương khắc trong cuộc sống. Tương sinh không có nghĩa là hành này sinh ra hành khác, mà là dưỡng nuôi, trợ giúp, làm cho hành kia có lợi. Thí dụ như: Thủy sinh Mộc, nước sẽ làm cho cây tươi tốt. Mộc sinh Hỏa, cây khô dễ cháy tạo nên lửa,.... Vì vậy, cách chọn màu sơn nhà theo mệnh cụ thể là:

  • Gia chủ mệnh Kim nên sử dụng màu trắng, màu vàng hoặc nặng về màu vàng (Thổ sinh Kim).

Màu sơn vàng thích hợp với gia chủ của mệnh Kim

  • Gia chủ mệnh Thủy dùng màu đen, xanh lam là màu của bản mệnh hay màu trắng theo quy luật Kim sinh Thủy.

Màu sơn xanh dương thích hợp với gia chủ của mệnh Thủy

  • Gia chủ mệnh Thổ nên dùng màu hồng, đỏ (Hỏa sinh Thổ) hoặc màu nâu đất, vàng đất.

Gia chủ mệnh Thổ nên dùng màu sơn hồng

  • Gia chủ mệnh Hỏa dùng màu xanh lá theo quy luật Mộc sinh Hỏa hoặc màu đỏ, hồng, cam.

Gia chủ mệnh Hỏa dùng màu sơn xanh lá

  • Gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng màu xanh lam, màu đen, màu xám (Thủy sinh Mộc).

Gia chủ mệnh Mộc nên sử dụng màu sơn đen

Cách chọn màu sơn nhà theo hướng nhà

Cách chọn màu sơn nhà theo hướng nhà

Cha ông ta có câu: "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng". Ở một nước nông nghiệp thì việc xác định phương hướng để xây nhà là rất quan trọng. Do đó theo mỗi hướng nhà khác nhau thì những gam màu sơn cũng sẽ khác. Màu trắng thuộc hành Kim (hướng Tây), màu xanh thuộc hành Mộc (hướng Đông), màu xanh dương và xám thuộc Thủy (hướng Bắc), màu đỏ thuộc hành Hỏa (hướng Nam), màu vàng thuộc hành Thổ (Trung cung).

Cách chọn màu sơn nhà theo hướng khí hậu

Ở cùng một khu vự địa lý nhưng hướng nhà khác nhau thì khí hậu trong nhà cũng sẽ khác nhau. Để cân bằng khí hậu trong nhà, gia chủ nên chọn màu sơn nhà như sau: 

  • Nhà hướng Nam, Đông Nam và Tây Nam là những hướng có luồng gió tốt và ánh nắng đến từ mặt trời ổn định nhất, quanh năm có thời tiết không thay đổi quá nhiều, khí hậu rất lý tưởng. Do đó, đây là hướng nhà có khả năng phù hợp với mọi loại màu sắc. Một số màu sắc được nhiều người sử dụng bao gồm: vàng nhạt, hồng nhạt, xanh nhạt…

  • Nhà hướng Đông Bắc ở miền bắc vào mùa đông thường có gió lạnh thổi theo hướng này. Do đó, khi ngôi nhà xây theo hướng này thì màu sắc nên lựa chọn là những gam màu nóng để tạo cảm giác ấm áp hơn. Một số màu sắc phù hợp với hướng nhà này là màu hồng, cam.

  • Hướng Bắc không có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào nên cảm giác khá dễ chịu. Nhưng nó sẽ khiến cho căn nhà thiếu sức sống hơn hẳn. Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn màu sắc phù hợp là những màu sáng như trắng, xanh da trời nhạt để không gian rộng rãi và sáng sủa hơn. Các màu hồng, cam pastel cũng là 1 lựa chọn tốt.

  • Nhà theo hướng chính Tây, Tây Bắc là hướng có ánh nắng mặt trời chiếu rất nhiều đặc biệt vào buổi chiều trong ngày. Vì vậy đây chính là hướng nhà nóng nhất vào mùa hè. Để trung hòa được điều này, tạo được cảm giác mát mẻ hơn khi sử dụng, bạn nên lựa chọn màu sơn thuộc gam lạnh và cũng nên là những màu sắc nhạt. Một số màu đẹp mắt mà vẫn phù hợp với tiêu chí trên là màu xanh da trời, xanh lá cây nhạt, trắng, sữa. Những màu sắc này ngoài việc giảm nóng còn tạo cảm giác hòa mình vào với thiên nhiên.

Thu Linh