Chống thấm tường nhà trước khi mùa mưa kéo về

23/01/2019

Sandy

Miền Bắc và Miền Nam nước ta có lượng mưa lớn, mùa mưa kéo dài nên nhà cửa thường bị nước mưa làm mòn, làm mục. Các mảng tường loang lổ, bong tróc rất mất thẩm mỹ. Vì vậy, GreenDeetech biên tập bài viết này để chia sẻ với các gia chủ cách chống thấm tường nhà trước khi mùa mưa lại về.

Chống thấm dột phải bắt đầu từ khi xây nhà, chứ không phải đến khi thấy hiện tượng này mới tìm cách khắc phục. 

1. Sử dụng vật vật chống thấm

 Phương pháp chống thấm nước cho tường nhà

Các vật liệu chống thấm tường hay dùng gồm bay, khoan, cọ, ru lô, máy phun. Về sơn chống thấm, hiện nay phổ biến là các thương hiệu VICTALASTIC, KOVA, ICI Weathershield, EXPO, DUTEX Silikote, Acrylic Paint, ACTIV,… Trước khi quét sơn chống thấm bạn nên quét thêm một lớp bột trét làm phẳng tường, láng bề mặt tường. Sau đó quét sơn lót rồi mới đến sơn chống thấm. Lưu ý, bột trét phải là loại dành cho tường ngoài trời phủ kiến bề mặt. 

Ngoài việc sử dụng sơn chống thấm, gia chủ còn có thể sử dụng lưới thủy tinh chống thấm, cao su lỏng, màng quét chống thấm, phụ gia giãn nở chống thấm Hysuka,...

Nhà chung cư chủ yếu bị thấm dột tại khu vực nhà vệ sinh tầng trên. Nó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và mọi biên pháp cũng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. 

Đối với những mái ngói mới, ngay khi làm xong các gia chủ rửa sạch bụi bẩn, mảng bám. Chờ đến khi ngói ráo nước thì dùng cọ hoặc máy phun phủ lớp sơn lót chống kiềm, loại dùng ngoài trời. Lớp này khô lại thì sơn tiếp sơn chống thấm lên bề mặt mái ngói.

Đối với mái bằng, sau khi đổ mái xong, xây vây xung quanh lên khoảng 15 – 20 cm. Đợi mái khô (thời gian mái khô tùy vào nhiệt độ, độ ẩm không khí) sẽ bơm nước ngập mái (chừng 10 cm), rắc xi măng bột nguyên chất đều khắp mặt mái. Các hạt xi măng có tác dụng lấp đầy các khe hở và gắn kết chặt không cho nước ngấm xuống trần nhà. Sau vài ngày tháo nước đi để mái khô tư nhiên. Có điều kiện thì trước khi tiến hành lát gạch chống thấm, gia chủ quét nước xi măng đặc, lắng cát đen trộn xi măng. 

Lưu ý: trước khi chèn lỗ giáo phải quét xi măng đặc quanh lỗ giáo vì vừa mới khó bám dính với vật liệu cũ đã khô.

2. Phương pháp chống thấm tường nhà

  • Chống thấm tường nhà

Đối với tường nhà mới, trước tiên bạn cần phải chống nấm mốc. Chống mốc ngay trong lúc xây dựng là tốt nhất. Trước hết là hạn chế vôi đặc trong hỗn hợp vữa. Vì vôi làm mạch tường lâu khô. Kết hợp với nước mưa nữa thì tường sẽ ướt nhẹp và lớp sơn trong ngoài sẽ bị bong chóc. Chúng ta chỉ dùng xi măng, cát vàng, nước vôi hoặc chỉ cát vàng và xi măng thôi. Cả hai vật liệu này đều nhanh khô và rắn lại khi khô, cỉ 20 ngày sau là có thể bả matit hoặc sơn lót. Kĩ thuật trát tường cũng rất quan trọng, gia chủ nên dặn dò thợ đặt gạch thẳng và miết mạnh để không có khe hở. 

Lưu ý: Bả matit xong phải dùng khăn ướt lau để khử bụi bẩn rồi mới lăn sơn. Như vậy lớp sơn sẽ bám chắc hơn, bền màu hơn. 

Đối với tường cũ, gia chủ phải làm sạch bề mặt tường: cao lớp vôi/ lớp sơn cũ - dùng hóa chất tiêu diệt nấm mốc - rửa sạch. Bước tiếp theo, dùng hồ vữa để trám các lỗ hổng và vết nứt lớn, làm phẳng bề mặt bằng bột trét chuyên dùng dành cho tường ngoài trời. Khi tường có độ ẩm dưới 16%, bạn mới phủ một lớp sơn chống kiềm. Tiếp tục chờ sơn tự khô rồi phủ mới sơn chống thấm lên trên. Phủ 1 hoặc 2 lớp đều được. 

Nguyên nhân tường bị thấm nước GreenDetech đã nêu rất rõ ràng trong bài viết "Cơn ác mộng tường bị thấm nước ở đâu mà ra". Nhưng nếu rơi vào các trường hợp này thì gia chủ cần để tâm nhiều hơn. 

–   Trường hợp 1: Bức tường bị ẩm mốc áp sát tường nhà hàng xóm. Nhưng nhà hàng xóm mới xây thôi. Vì tường xây thô hút nước ác liệt, khe hở giữa hai nhà quá nhỏ, mặt trời không chiếu tới nên tình trạng ẩm sẽ kéo dài hơn. Cách tốt nhất là xử lý chống thấm cả mặt tiếp giáp và mặt tường trong nhà. 

Làm thế nào chống thấm tường nhà khi hai nhà áp sát nhau

–   Trường hợp 2: Nếu tường tại vị trí khu vệ sinh hoặc có hộp kỹ thuật bị ẩm mốc thì sử dụng chất phụ gia chống thấm dạng dung dịch và màng chống thấm MIWA phủ lên bề mặt phía trong và phía ngoài của mảng tường. Sau đó tiến hành xử bị bề mặt như bình thường.

–   Trường hợp 3: Các mảng tường ở vị trí hút mắt người nhìn thì sau khi xử lý chống thấm hãy lắp thêm các vật có tính năng trang trí, vừa đẹp, vừa có khả năng che phủ.

  • Chống thấm trần nhà

Chống thấm tường nhà và trần nhà có vết nứt, rạn

Nếu trần chỉ mới bị ố vàng, hãy xử lý nhanh bằng các loại sơn chống thấm có thể khô nhanh trong một hoặc hai giờ.

Nếu trần bị dột, nước rơi tý tách thì phải đập bỏ lớp gạch tại khu vực thấm. Tiếp đó phủ lên bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm. Cuối cùng trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

Những mái nhà bị dột chưa có kinh phí sửa chữa, ta làm như sau: Bít vết nứt bằng hỗn hợp gồm xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1cm. Quan trọng nhất là bước kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ. Nếu mái bị lỗ đinh xé toạc thì phải kiểm tra độ võng của xà gồ để cố định lại, sau đó mới trám bít.

Tại điểm nứt giữa đỉnh tường và mái trám bít hiệu quả thì dùng tắc-kê cố định những tấm nhôm mỏng để che nước cho vết nứt.

Trường hợp lỗ hổng quá lớn thì phải thay mới các tấm tôn, ngói bị hỏng. Đôi khi, thấm dột còn do các máng xối có lòng nông, khi mưa lớn nước không thoát kịp và bị tràn lên mái. Để khắc phục, gia chủ chỉ có cách thay mới máng xối có lòng sâu hơn.

Sandy