Cơn ác mộng "tường bị thấm nước" ở đâu mà ra

19/01/2019

Sandy

Cứ mưa gió là tường bị thấm nước loang lổ, thậm chí nhà cửa còn dột như thời kháng chiến. Vì sao chúng ta toàn sử dụng vật liệu cao cấp, máy móc hiện đại nhưng vẫn xảy ra tình trạng này. Mời bạn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Các nguyên nhân khiến tường bị thấm nước gồm: 

1. Do bản chất của vật liệu

Tường bị thấm nước do bản chất vật liệu

Mọi vật chất đều được tạo ra từ một tập hợp các phân tử. Vật liệu xây dựng cũng vậy, nó không phải là một cấu trúc đặc sịt. Các loại vật liệu phổ biến có những mao quản (mao quản là khoảng cách giữa các hạt). Đường kính của mao quản khoảng từ 20 – 40 micromet (1 micromet = 1/1.000 milimet). Tuy rất nhỏ những khi tiếp xúc với nước mưa lâu, nước vẫn xâm nhập  qua khe hở, len theo các mao quản vào bên trong vật liệu và hình thành hiện tượng "tường bị thấm nước".

2. Do tác động của tự nhiên

tường bị thấm nước do sự khắc nghiệt của thiên nhiên

Thời tiết Việt Nam nóng ẩm, nắng  rất to và mưa bất ngờ hoặc rất nóng đột ngột chuyển lạnh. Khi nhiệt độ tăng cao bê tông, sắt thép nở ra. Khi nhiệt độ giảm bê tông, sắt thép co lạ. Sự co giãn đột ngột, không đồng đều giữa các vật liệu trong cùng một khối đã gây ra tình trạng rạn, nứt. Nước mưa theo các vết nứt ngấm vào dẫn đến hiện tượng tường bị thấm nước.

3. Thi công lắp đặt ẩu

Vị trí tường phía sưới nhà vệ sinh rất hay bị thấm nước. Nguồn gốc vấn đề chủ yếu tại vị trí ống thoát nước sàn hoặc hộp kỹ thuật. Vì khoan lắp không cẩn thận nên tạo ra các vứt nứt chân chim, nứt cổ trần. Vứt nứt lan rộng từ chân tường lên trên bề mặt. Sau đó làm cả mảng tường bị rạn nứt khiến căn nhà mất thẩm mỹ. Các vết rạn cổ trần thường khá to nên nước mưa dễ dàng chảy vào, lâu ngày sẽ gây thấm nước trên diện rộng, mục vữa lớp sơn nước.

Ngoài ra, tường bị thấm nước còn do tắc hoặc thủng đường ống nước.

4. Do tác động của các công trình lân cận

Tường bị thấm nước do công trình kế bên tác động

Xây dựng các công trình cao tầng phải được sự đồng ý của các cơ quan nhà nước. Bạn có đặt câu hỏi vì sao lại như vậy không? Vì xây dựng 1 công tình lớn sẽ làm mất cân bằng địa chất, nhẹ thì làm nghiêng, nứt, năng thì làm sụp lún, đổ  các công trình lân cận.