Đập tan lo lắng về phong thủy phòng bếp dưới cầu thang

14/11/2018

PHẠM TRẦN HIẾN

Để tiết kiệm diện tích nhà ở, rất nhiều gia chủ phải đặt phòng bếp dưới cầu thang. Tuy nhiên cách thiết kế này lại không hợp về mặt phong thủy. Vậy phải làm thế nào để hóa giải phong thủy phòng bếp ở dưới cầu thang? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

GreenDetech chuyên tư vấn các công trình thiết kế phòng bếp dưới cầu thang

Vì sao đặt phòng bếp dưới cầu thang là phạm kỵ?

Phòng bếp còn được quan niệm là nơi hội tụ nguồn năng lượng ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình. Vì vậy, khi thiết kế phòng bếp, yếu tố phong thủy rất cần được chú trọng.

Người ta cho rằng phòng bếp ở dưới cầu thang là không hợp phong thủy. Cầu thang được xem là nơi chứa nhiều sát khí lượng sát khi này rất mạnh. Sở dĩ quan niệm như vậy vì dưới cầu thang thường ẩm ướt, bụi bẩn. Đây là nơi mà gia chủ thường bỏ các vật dụng lâu không dùng tới. Hơn thế nơi này còn dễ có các loài côn trùng như chuột, kiến, gián…

Lượng ánh sáng chiếu vào cầu thang lại vô cùng ít ỏi. Điều này khiến phòng bếp phía dưới cầu thang đã ẩm thấp lại càng thêm bí bách, ngột ngạt.

Giải pháp hóa giải vi phạm nguyên tắc phong thủ của phòng bếp dưới cầu thang

Theo thuật phong thủy, nếu xây dựng phòng bếp dưới cầu thang sẽ dẫn đến những điều không tốt. Các thành viên trong gia đình dễ bị đau ốm mệt mỏi. Đặc biệt là người phụ nữ vì họ thường xuyên nấu nướng và đi lại ở không gian này.

Tuy nhiều căn nhà có diện tích nhỏ hẹp nên không cho phép thay đổi cách thiết kế này. Vậy thì cần làm gì để hóa giải phong thủy cho phòng bếp dưới cầu thang?

Gợi ý cách hóa giải phong thủy của phòng bếp dưới cầu thang

Tuy không thể thay đổi vị trí của phòng bếp nhưng bạn có thể dùng một số mẹo sau đây. Những gợi ý này sẽ giúp phòng bếp phía dưới cầu thang không phạm vào điều tối kỵ trong phong thủy.

  • Đầu tiên bạn nên dùng các vật liệu để che kín phần cầu thang. Điều này giúp giảm những ảnh hưởng tiêu cực không tốt đến sức khỏe. Hãy chuyển bếp nấu đến vị trí khác trong không gian bếp.
  • Những đồ nội thất và vật gia dụng trong phòng bếp cũng cần được bố trí ở hướng tốt. Cách sắp xếp này nhằm cân bằng, giảm nhẹ điều xui rủi và mang đến vận khí tốt cho gia đình.
  • Lựa chọn màu sắc phù hợp với không gian nhà và hợp mệnh của gia chủ cũng là một giải pháp. Bạn nên chọn những gam màu sáng để không gian phòng bếp ở dưới cầu thang thông thoáng hơn.

Tư vấn giải pháp thiết kế phòng bếp dưới gầm cầu thang

  • Một mẹo nhỏ nữa là bạn nên chú trọng đến yếu tố ánh sáng. Nếu không làm cửa sổ để tận dụng nguồn sáng tự nhiên thì nên sử dụng các loại đèn điện.
  • Những thứ như chuồng vật nuôi, thùng rác…nên đặt xa bếp vì chúng sẽ làm ô uế không gian.
  • Bạn cũng nên dùng rèm hoặc mành che cửa phòng bếp lại, tránh người khác có thể nhìn thẳng vào. Nếu khách vừa đến nhà nhìn ngay được phòng bếp sẽ là điềm chẳng lành. Vận khí trong bếp dễ bị hao hụt, đi xuống.

Trên đây là những gợi ý để hóa giải phong thủy của phòng bếp dưới cầu thang.Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin thú vị, bổ ích.

Ngô Hương