Diện tích phòng bếp phù hợp bạn cần biết

07/12/2018

giang huong

Trong quá trình thiết kế và thi công, xác định diện tích phòng bếp phù hợp là một công việc không thể bỏ qua. Diện tích phòng bếp được lựa chọn dựa trên nhu cầu sử dụng, tổng diện tích căn nhà và điều kiện sinh hoạt… Vậy diện tích bếp như thế nào là hợp lý? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Một số diện tích phòng bếp phù hợp thường dùng

Diện tích phòng bếp bao nhiêu là hợp lý nhất là những câu hỏi thường hay gặp của các gia đình đang có ý định cải tạo hoặc xây dựng mới phòng bếp. Để giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi trên, bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng, cách bố trí nội thất các trang thiết bị và diện tích tổng thể mà bạn sở hữu.

Nếu chỉ thiết kế đơn giản bao gồm: tủ bếp, chậu rửa, bếp nấu, không sử dụng giải pháp phòng ăn tích hợp thì phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? Ở Việt Nam diện tích phòng bếp sử dụng phổ biến là: 12m2, 17m2, 22m2, 27m2. Bởi đây là những diện tích có thể áp dụng cho nhiều loại căn hộ như nhà ống, chung cư, căn hộ cao cấp... Bên cạnh đó, với diện tích tối thiểu 12m2 gia chủ đã hoàn toàn đủ không gian để nấu nướng, chuẩn bị bữa ăn cho gia đình của mình.  

Còn nếu bố trí thêm phòng ăn và tích hợp thêm quầy bar mini hoặc bàn đảo bếp, gia chủ cần nới rộng ra thêm một chút sao cho lối đi lại thoải mái và thoáng khí. Thông thường  lỗi đi sẽ rộng khoảng 1.2m. Đây là khoảng không vừa đủ để 2 người di chuyển và đi lại mà không gặp khó khăn. 

Một số công thức tính toán diện tích phòng bếp phù hợp

Thông thường trong các gia đình Việt Nam thì phụ nữ sẽ là người phụ trách chính việc nấu nướng, vì vậy khi gia đình có ý định thiết kế nội thất phòng bếp đặc biệt là thiết kế tủ bếp nên cân nhắc và tính toán kỹ vị trí lắp đặt sao cho tiện lợi với người nội trợ. Vậy, diện tích phòng bếp phù hợp là như thế nào? Dưới đây là gợi ý thiết kế diện tích bếp tối thiểu cần có bạn nên tham khảo để bố trí không gian diện tích phòng bếp hợp lý nhất:

1. Căn cứ vào quy trình hoạt động trong không gian nhà bếp:

Thông thường quy trình của thực phẩm trong nhà bếp sẽ đi từ: tích trữ thực phẩm đến chế biến món ăn, Nấu ăn, dọn bàn ăn và rửa chén, dọn dẹp. Chính vì vậy, Một diện tích phòng bếp hợp lý là khi tạo được sự thuận tiện cho người sử dụng thực hiện quy trình trên. Một số gợi ý diện tích phòng bếp phù hợp cho bạn là sử dụng không gian tích hợp phòng bếp và phòng ăn hoặc sắp xếp nội thất trong phòng bếp theo thứ tự quy trình trên.

2. Tam giác hoạt động của diện tích phòng bếp tiêu chuẩn:

Tam giác hoạt động trong phòng bếp có thể hiểu là khoảng không gian được sử dụng nhiều nhất. Đó là khoảng không giữa 3 vị trí: tủ lạnh – bếp nấu – chậu rửa. Đối với nhà bếp của gia đình thì tổng chiều dài của ba cạnh tam giác hoạt động là từ 5,5m cho đến 6m. Khoảng cách giữa bồn rửa và bếp tối đa là 1,8m đối với các dạng bếp: hình chữ L, hình chữ U, hình chữ G, dạng thẳng, dạng song song và có đảo bếp.

Diện tích phòng bếp hợp lý là diện tích được thiết kế mang tính khoa học, tạo sự tiện lợi cho người sử dụng. Để có được điều đó, gia chủ cần bố trí các trang thiết bị nhà bếp theo cách tận dụng tối đa khoảng trống, tối ưu hóa diện tích gắn với nhu cầu sử dụng. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm những hiểu biết thiết thực khi lựa chọn thiết kế, thi công phòng bếp.

Hương Giang