Đón vận may với thiết kế nội thất phòng bếp hợp phong thủy

21/12/2018

PHẠM TRẦN HIẾN

Phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng đối với bất kỳ một không gian nào trong gai đình và đặc biệt  là phòng bếp. Trong phong thủy, phòng bếp là nơi quan trọng của ngôi nhà và có thể quyết định đến vận may, sự hưng thịnh, êm ấp của ngôi nhà đó. Với hy vọng giúp gia đình bạn đón nhiều may mắn trong năm mới 2019, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một vài lưu ý để thiết kế nội thất phòng bếp hợp phong thủy.

Theo quan niệm của người xưa, vị trí của phòng bếp có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc của một gia đình bởi đây là nơi gắn bó mật thiết với người phụ nữ và cũng là nơi chuẩn bị những bữa ăn cho cả nhà.

1. Hướng và vị trí trong thiết kế nội thất phòng bếp

Khi thiết kế nhà, sắp đặt vị trí các phòng ốc thì bước đầu tiên bao giờ cũng là chọn hướng nhà, hướng bếp phù hợp với bản mệnh của gia chủ. Theo phong thủy, các hướng được xem là tốt cho phòng bếp là hướng Đông Bắc, Nam và chính Tây. Các hướng khác đều được xem là không tốt cho phòng bếp. Đặc biệt, tuyệt đối phải tránh hướng Tây Bắc vì đây là vị trí “lửa tại cửa thiên đàng” – vị trí tử cho hành hỏa. Điều này có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến với người đàn ông sống trong nhà hoặc người trụ cột trong gia đình. Người xưa cho rằng nếu đặt bếp tại đây, tiền bạc, vận may sẽ bị đốt cháy hết. 

Cửa bếp không nên ở trên cùng một bức tường với không gian phòng ngủ, không nên tạo thành một đường thẳng với cửa trước và cửa sổ. Nên tránh đặt hướng bếp thẳng với cửa chính. Bởi cửa chính là nơi ra vào của các luồng khí, không chỉ vậy người đứng  nấu ăn sẽ ở trong thế bị động.

2. Cửa sổ trong thiết kế nội thất phòng bếp

Cửa sổ giúp cho không gian sáng hơn, giảm bớt mùi dầu mỡ, sức nóng của bếp, nhờ vậy các luồng khí của căn nhà được cân bằng.  Cửa sổ nên được quay về hướng Đông, nơi có ánh sáng mặt trời trong lành vào buổi sáng sớm. Nên tránh thiết kế cửa sổ trong phòng bếp ở hướng Tây Bắc nơi có nhiều gió chướng, gió không tốt cho sức khỏe.

Cửa sổ nên sử dụng khung nhôm hay sắt sơn sáng màu để tạo được cảm giác sạch sẽ, sáng sủa thêm cho gian bếp của gia đình bạn. Mặt khác nó cũng dễ lau chùi. Vị trí của cửa sổ thông thường sẽ cao từ bàn ăn trở lên hoặc ngang bồn rửa bát. Các ô cửa sổ cũng nên được thiết kế theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử, hãy tính số ô cửa rơi vào cung tốt, có thể dùng cách thay đổi kích thước ô cửa để chọn được cung phù hợp nhất.

3. Bếp và bồn rửa trong thiết kế nội thất phòng bếp

Bếp nấu là hành Hỏa còn bồn rửa là hành Thủy, lửa và nước luôn kỵ nhau nên cần được bố trí ở khoảng cách phù hợp, tối thiểu là cách nhau 60cm. Bếp và bồn rửa đặt ngang nhau không phải là xấu như nhiều người nghĩ nhưng nếu đặt đối diện nhau thì lại rất xấu và được coi là tương khắc. Bạn có thể đặt bếp và bồn rửa ở vị trí vuông góc hoặc cùng chiều với nhau, đó cũng là kiểu thiết kế đa phần người Việt Nam vẫn đang sử dụng.

4. Vị trí tủ lạnh trong thiết kế nội thất phòng bếp  

Tủ lạnh thuộc hành Kim nên đặt tủ lạnh trong phòng bếp là rất hợp lý bởi nơi có nhiều Hỏa như phòng bếp thì cần có Kim để cân bằng. Tránh để tủ lạnh gần với bếp nấu bởi hơi nóng của bếp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tủ lạnh đồng thời cũng không nên đặt tủ ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào. Tủ lạnh nên được dọn dẹp thường xuyên và tránh để trống tủ. Sự no đầy của tủ lạnh chính là biểu trưng cho sự ấm no của cả gia đình.

5. Các loại cây hợp lý nên trồng trong phòng bếp

Cây xanh được trồng trong phòng bếp không chỉ mang tới một không gian tươi xanh, giàu sức sống, cân bằng được không khí mà còn có thể tận dụng làm nguồn thực phẩm sạch. Nhiều gia đình hiện nay bên cạnh việc trồng các loại cây phong thủy tốt, thanh lọc không khí như cây lan ý, đa búp đỏ, hoa nhài,… còn trồng thêm các loại cây gia vị như húng quế, bạc hà, mùi tây,…

Thiết kế nội thất phòng bếp hợp phong thủy luôn là điều mà nhiều gia đình nên quan tâm và chú ý. Với những gì chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn đã có thêm được một vài kinh nghiệm khi thiết kế không gian bếp nhà mình!

Phương Thảo