Các thiết kế giếng trời đẹp hợp phong thủy không xem sẽ hối tiếc

19/01/2019

huong ly

Thiết kế một giếng trời đẹp là giải pháp lấy sáng hoàn hảo cho nhà ống, nhà lô ở thành thị. Vậy giếng trời là gì và nên đặt ở đâu? Phải làm thế nào để thiết kế một giếng trời vừa đẹp lại vừa hợp phong thủy. Câu trả lời nằm ở bài viết dưới đây:

1.  Giếng trời là gì?

Giếng trời là khoảng không gian trống có phương thẳng đứng từ sàn tầng trệt đến mái của căn nhà. Giếng trời thường được sử dụng trong không gian nhà từ 2 – 5 tầng, nó đặc biệt phù hợp với kiến trúc của các căn nhà ống, nhà lô. Giếng trời có các chức năng như:

-    Lấy ánh sáng cho các khu vực bên trong nhà.

-    Lấy gió.

-    Trao đổi không khí trong nhà và ngoài trời.

-    Trang trí ngôi nhà. Hiện nay, Giếng trời có nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, tam giác, vuông, chữ nhật hay hình trụ. Với nhà ống, giếng trời hình trụ thường được sử dụng nhiều nhất.

Giếng trời có thể đặt ở giữa nhà, sau nhà hoặc hai bên hông của nhà. Tuy nhiên, vị trí đẹp nhất để đặt giếng trời là giữa nhà. Vị trí này đảm bảo ánh sáng phân bổ đến mọi nơi trong căn nhà và là nơi hút ánh nhìn nhất thích hợp để làm non bộ, vườn khô.

Giếng trời là khoảng không gian trống có phương thẳng đứng từ sàn tầng trệt đến mái của căn nhà

2.  Đặc điểm của giếng trời đẹp

Giếng trời có 3 bộ phận: đáy giếng, diện tường và đỉnh giếng:

  • Đáy giếng:

Giếng trời đẹp hiện nay thường thiết kế một vườn cây nhỏ, bể cá hoặc hòn non bộ ở đáy giếng. Không gain có nước, có cây, có ánh sáng và gió trời như vậy thích hợp để thư giãn, giải tỏa stress. Nếu giếng trời nhà bạn không có mái che, phần đáy giếng cần thiết kế hệ thống thoát nước tốt. Trong không gian nhỏ như nhà ống, đáy giếng trời có thể là phần chân cầu thang.

  • Diện tường:

Diện tường là phần tường thẳng từ đáy giếng lên đỉnh giếng. Để tạo nên tính thẩm mỹ cho giếng trời, phần diện tường có thể trang trí gạch ốp màu bắt sáng hoặc tranh tường 3D. Diện tường không nên sơn hoặc trang trí màu tối, sẫm. Vì chúng sẽ hấp thụ hết ánh sáng và nhiệt đi từ giếng trời vào.

Giếng trời là khoảng không gian trống có phương thẳng đứng từ sàn tầng trệt đến mái của căn nhà

  • Đỉnh giếng:

Có hai loại đỉnh giếng là đỉnh có mái che và đỉnh không có mái che. Đỉnh có mái che thường sử dụng chất liệu kính cường lực hoặc tấm nhựa polime cường lực trong suốt. Trường hợp, gia chủ không cần quá nhiều ánh sáng có thể sử dụng mái che màu xanh da trời hoặc màu vàng nhạt. Nếu ngân quỹ gia đình có hạn thì có thể dùng tôn. 

Hiện nay, cả giếng trời có mái che và không có mái che, người ta đầu tư sử dụng hệ thống hoa sắt, khung mái. Khi có ánh sáng chiếu xuống, khung sắt sẽ in bóng dưới mặt đất nhìn rất bắt mắt. Ngoài ra, khung sắt, thép còn hỗ trợ nâng đỡ mái che tránh sự cố rơi vỡ. Còn đối với giếng trời không mái che nó giúp gia chủ ngăn các vật bay tự do rơi từ trời xuống nhà.

Có hai loại đỉnh giếng là đỉnh có mái che và đỉnh không có mái che

3.  Giếng trời đẹp là phải hợp phong thủy

Khi đặt giếng trời trong nhà bạn cần lưu ý các điểm sau:

-    Vị trí đẹp nhất để đặt giếng trời là giữa nhà. Vị trí này tập trung hỏa thăng, thủy giáng, thổ bình, mang lại vận khí tốt lành.

-    Với nhà có diện tích quá nhỏ, kết hợp giếng trời bên trên cầu thang sẽ giúp vận khí lưu thông, làm ăn phát đạt.

-    Nếu đặt giếng trời ở phòng ăn (hành mộc) có thể đặt thêm cây cảnh (hành mộc bản mệnh) hoặc suối nhỏ, bể cá bên dưới (hành thủy tương sinh) sẽ tăng khí lành lên nhiều lần.

-    Nếu giếng trời thẳng bếp (hành hỏa) thì bắt buộc phải có mái che để át chế tính hỏa đồng thời tránh gió làm tắt bếp. Tắt lửa bếp báo hiệu sự lục đục, gia đình tan vỡ trong phong thủy.

 Vị trí đẹp nhất để đặt giếng trời là giữa nhà. Vị trí này tập trung hỏa thăng, thủy giáng, thổ bình, mang lại vận khí tốt lành.

4.   Một số mẫu giếng trời đẹp nhất năm 2019

Bên cạnh những mẫu giếng trời thường thấy, bạn có thể tham khảo một số mẫu giếng trời đẹp nhất, hot nhất trong năm 2019 này. Đảm bảo bất cứ ai nhìn vào cũng phải trầm trồ đấy:

Giếng trời nhiều ô vuông đơn giản mang lại ánh sáng tự nhiên cho không gian nhà tắm

Tập hợp 5 giếng trời nhiều mini lấy sáng tự nhiên cho không gian nhà tắm.

Giếng trời hình chóp kết hợp cùng hệ thống cửa kính sát sàn đem lại không gian tràn ngập ánh sáng.

Giếng trời hình chóp kết hợp với hệ thống cửa kính sát sàn đem lại không gian tràn ngập ánh sáng cả ngày.

Giếng trời cạnh cầu thang có cây xanh bên dưới đảm bảo tính thẩm mỹ và đem khí lành vào nhà

Giếng trời cạnh cầu thang có cây xanh giúp điều hòa không khí trong nhà.

Giếng trời hình tròn có mái che bằng kính trong suốt tạo cảm giác căn nhà thông suốt với bầu trời

Giếng trời hình tròn có mái che bằng kính trong suốt tạo cảm giác giếng trời như cánh cửa thông lên trời

Để thiết kế một giếng trời đẹp không khó như bạn nghĩ. Hãy áp dụng ngay kiến thức về kết cấu, mỹ thuật và phong thủy bên trên để tạo một công cụ lấy sáng và một không gian thư giãn cho gia đình bạn nhé!

Hương Ly