Gợi ý thiết kế nội thất chung cư 80m2

25/12/2018

PHẠM TRẦN HIẾN

Với diện tích tương đối, thiết kế nội thất chung cư 80m2 có nhiều lựa chọn hơn. Nhưng Greendetech khuyến cáo khách hàng vẫn nên hạn chế sử dụng phong cách cổ điển, Industrial và nên cân nhắc 3 phong cách sau:

Ba phong cách cực thích hợp với thiết kế nội thất chung cư 80m2: 

1. Phong cách Eco

Khoảng những năm đầu thế kỉ 20, phong cách Eco lần đầu tiên được nhắc tới là trong lĩnh vực hội họa bởi hai danh họa nổi tiếng thế giới là Pablo Picasso, Georges Braque. Dần dần, phong cách này lan rộng sang các ngành nghề khác. Đến cuối thế kỉ 20 thì trở nên cực kì phổ biến trong lĩnh vực thiể kế nội thất kiến trúc. Đây là phong cách duy nhất phụ thuộc vào các yếu tố thiên nhiên và cũng là phong cách duy nhất không có sự giống nhau trong các mẫu thiết kế. Bởi yếu tố tự nhiên tại mỗi khu vực khác nhau.
Phong cách Eco dịch sang tiếng Việt là phong cách xanh hay phong cách hệ sinh thái. Phong cách này đề cao vai trò của thiên nhiên, trân trọng thiên nhiên. Nó muốn kêu gọi con người có trách nhiêm với môi trường. Toàn bộ vật liệu làm đồ nội thất cho căn nhà đều xuất phát từ tự nhiên như gỗ, đá, đất,... Các đồ nội thất cũ, vật liệu tái chế đều được sử dụng triệu để. Nói chung những vật liệu không tác động đến môi trường, có tính bền vững, có thể tái sử dụng.

Ưu điểm của phong cách Eco gồm: tiết kiệm chi phí mua vật liệu, dễ dàng thay thế, sửa chữa khi hỏng hóc, tạo không gian tươi xanh cân bằng cả vè mặt thị giác và hô hấp,...

Với các vật liệu hoàn toàn thiên nhiên thì màu sắc chủ đạo tương ứng là trắng, be, xanh lá cây, các màu pastel, xanh nhạt, màu của cây cối, gỗ, đất, đá... Tuyệt đối không dùng hoặc cực kỳ tiết chế các màu sắc sặc sớ như đỏ, vàng, cam,.... 

2. Phong cách vintage

Phong cách Vintage ra đời khoảng giữa thế kỷ 20. Nó xuất phát từ ngành thời trang rồi tràn sang các lĩnh vực vực khác. Vintage là sự hòa trộn giữa phong cách cổ điển và phong cách hiện đại. Nói một cách nôm na, Vintage sử dụng cả yếu tố cổ xưa và hiện đại. Yếu tố cổ xưa ở đây là những đồ đã qua sử dụng (second-hand), những vật chất chứa kỉ niệm. Ví dụ như đồng hồ quả lắc, sofa đã ngả màu, bức tường bong tróc, đèn chùm ánh sáng vàng cầu kì,... Yếu  tố hiện đại là sự tiện lợi cho người sử dụng. Ví dụ: sự khép kín, các đồ điện tử như bếp từ, máy hút mùi, WC tự hoại. 

Màu sắc của phong cách này được hia thành 2 trường phái (Mid Century Mogern và Art Deco). Nhưng hiện nay, những tông màu của trường phái Art Deco thịnh hành hơn. Đó là các màu trắng, màu kem, màu xanh nhạt,… Cũng giống như phong cách Eco, phong cách vintage khá kinh tế. Bởi gia chủ không phải tốn kém tiền của để mua các vật liệu tiên tiến, vật dụng mới. 

3. Phong cách Tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển bắt nguồn từ phong trào tân cổ điển, khoảng giữa thế kỷ 18. Phong cách Tân cổ điển và phong cách cổ điển có nhiều nét tương đồng. Chẳng hạn như: 

  • Ưa chuộng vật liệu da, đá hoa cương, gỗ. Bởi chúng có độ bóng, bí ẩn tạo cho không gian cảm giác sang trọng, quý phái. 
  • Màu sắc chủ đạo là các màu tối như đen, nâu sẫm, đỏ booc - đô. Đôi khi có thể là rêu hoặc xám. Những màu này được quý tộc vùng Tây Âu cực kì yêu thích. Màu trắng, be vẫn được dùng nhưng không nhiều.
  • Một trong những đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của phong cách Tân cổ điển là cá đường nét điêu khắc, họa tiết trang trí của các đồ nội thất, trần nhà, cột nhà, vòm cửa. Chúng rất cầu kì, tinh xảo. Tuy nhiên so với phong cách cổ điển thì phong cách cổ điển đã tối giản hơn nhiều.

Trên đây là 3 phong cách thích hợp với thiết kế nội thất chung cư 80m2 và luôn được yêu thích dù thời gian đã trôi qua bao nhiêu năm đi nữa. Tuy nhiên, nếu gia chủ yêu thích 1 phong cách khác thì hoàn toàn có thể thực thi bởi diện tích 80m2 không kén chọn.