Học ngay cách lấy sáng cho nhà ống của ngôi nhà trong hẻm tại t.p HCM

19/01/2019

huong ly

Cách lấy sáng cho nhà ống luôn là vấn đề đau đầu của gia chủ và KTS vì mặt bằng hạn chế về chiều ngang. Với những ngôi nhà trong hẻm, việc lấy sáng lại càng khó khăn hơn. Hãy học ngay cách lấy sáng nhà ống thông minh của ngôi nhà ở Hồ Chí Minh này, bạn sẽ bất ngờ vì quá đơn giản đấy! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 3 cách lấy sáng đơn giản dưới đây từ GreenDetech:

Cách lấy sáng cho nhà ống của căn nhà trong hẻm ở thành phố Hồ Chí Minh

Ngôi nhà này có diện tích 300m2, nằm sâu trong một con hẻm ngoằn ngoèo ở thành phố Hồ Chí Minh. Xung quanh 3 phía căn nhà là các nhà ống khác cao 4, 5 tầng. Hơn nữa, phần giữa căn nhà lại bị bó thắt, miếng đất không cân đối. Vị trí nhà như vậy rất khó để có đủ ánh sáng.

Cách lấy sáng cho nhà ống của căn nhà trong hẻm ở thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi bàn bạc với gia chủ, các KTS đã tìm ra cách lấy sáng cho nhà ống hiệu quả nhất. Ngôi nhà được chia thành 3 khối với mức chiều cao khác nhau. Các khối này được liên kết bằng không gian chuyển tiếp với phần mái lợp kính cường lực để lấy tối đa ánh sáng. Nội thất căn nhà sử dụng màu trắng, màu nâu vàng sáng. Ba màu này mang lại cảm giác tươi mát, sáng sủa hơn rất nhiều. Ngoài ra, ngôi nhà được bố trí hệ thống đèn led ánh sáng trắng để thay thế ánh sáng tự nhiên vào buổi tối và khi trời âm u. Loại đèn này có ánh sáng giống ánh sáng tự nhiên nên dễ chịu và rất tiết kiệm điện.

Ngôi nhà được chia thành 3 khối với mức chiều cao khác nhau.

3 cách lấy sáng cho nhà ống bạn nên tham khảo

Ngoài cách lấy sáng của căn nhà trên, bạn có thể tham khảo 4 cách sau để lấy sáng cho nhà mình:

1.  Tạo giếng trời

Giếng trời là khoảng không gian thông suốt từ tầng trệt đến tầng cao nhất của nhà ống. Trên giếng trời thường được đặt tấm kính hoặc nhựa trong suốt để lấy sáng. Nó thường được đặt trên cầu thang, giữa nhà hoặc phía sau của căn nhà. Vị trí trước nhà không được sử dụng để đặt giếng trời bởi vị trí này đã có đủ ánh sáng.

Giếng trời là khoảng không gian thông suốt từ tầng trệt đến tầng cao nhất của nhà ống.

2.  Cách lấy ánh sáng cho nhà ống bằng kính 

Sử dụng kính cho nhà ống không chỉ giúp lấy sáng mà còn giúp ăn gian diện tích. Thông thường, người ta dùng những tấm kính lớn cho phòng khách. Kích thước những tấm kính trong phòng ngủ nhỏ hơn vì không gian này là để nghỉ ngơi, ánh sáng mạnh sẽ ảnh thưởng đến giấc ngủ. Chia phòng bằng vách ngăn kính tuy giúp lấy sáng tốt và ăn gian diện tích nhưng lại đánh mắt sự riêng tư. Vì vậy, gia chủ sẽ phải tốn kém kha khá tiền cho vụ lắp đặt rèm. 

Cách lấy ánh sáng cho nhà ống bằng kính 

3.  Lấy sáng thông minh bằng cửa sổ

Cửa sổ sẽ là phương pháp lấy sáng cho nhà ống thông thường và rất hiệu quả. Đầu tiên, hãy chú ý đến chất liệu cửa sổ. Thay vì dùng nhôm hay gỗ, bạn  có thể sử dụng kính hoặc nhựa cường lực trong suốt cho cửa sổ. Hai loại vật liệu này không chỉ lấy được nhiều sáng mà còn có giá tốt hơn gỗ.

Ngoài ra, chủ nhà lấy được nhiều sáng hơn khi thiết kế cửa sổ sát sàn nhà. Cách thiết kế này rất hiện đại và là trend của những năm gần đây. Không gian phòng khách và phòng bếp rất phù hợp với thiết kế này.

Ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe và vận khí của gia chủ. Hãy mạnh dạn áp dụng những cách lấy sáng cho nhà ống trên, ngôi nhà của bạn sẽ bừng sáng bất ngờ đấy!

Hương Ly