Khám phá phòng ngủ kiểu Nhật

08/01/2019

PHẠM TRẦN HIẾN

Phòng ngủ kiểu Nhật vừa ấm cúng, vừa truyền thống nhưng vẫn vô cùng tiện nghi. Đặc biệt là chi phí thiết kế, thi công hạt dẻ hơn nhiều so với phong cách Cổ điển của Châu Âu hay phong cách hiện đại của nước Mỹ.

1. Đặc trưng của phòng ngủ kiểu Nhật

Phòng ngủ kiểu Nhật rất ít đồ nội thất

Người Nhật rất coi trọng chất lượng và yêu thích sự sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy, các đồ nội thất trong phòng ít nhưng chất lượng. Vật liệu để thi công một phòng ngủ kiểu Nhật thường là những vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. 

Phong cách nội thất Nhật Bản giống phong cách tối giản ở chỗ ưu tiên đồ nội thất thông minh, đa di năng, kích thước nhỏ, đường nét thanh. Đặc biệt cả hai phong cách đều hạn chế đồ trang trí. 

Phong cách nội thất Nhật Bản giống phong cách Cổ điển và Tân cổ điển ở chỗ ưa chuộng màu nâu gỗ tư nhiên, màu trắng. Khi nhìn vào bố cục tổng thể thì toát lên sự sang trọng, bí ẩn.

2. Các vật dụng trong phòng ngủ kiểu Nhật

  • Giường

Đối tượng quan trọng nhất của phòng ngủ kiểu Nhật là chiếc giường. Nó được đặt ở trung tâm của căn phòng. Giường khá thấp, khá sát so với mặt đất. Chất liệu là tre, gỗ,... Người Nhật thường sơn nó màu nâu, đen hoặc là giữ nguyên màu vốn có.

Màu sắc chăn gối cũng thuộc tông màu trầm ấm (cam, đỏ đô, vàng nâu) hoặc thuộc tông màu trung tính (trắng, vàng nhạt). Vỏ chăn gối đa phần làm từ lụa và có họa tiết hoa. Tuy nhiên, những họa tiết này khá to và đơn giản. 

Phòng ngủ kiểu Nhật có giường ngủ thấp

  • Tủ

Các loại tủ của Nhật Bản thật sự đỉnh cao. Nó không chỉ đẹp mà cách gia công còn rất đặc biệt. Người Nhật có thể tạo ra một chiếc tủ đựng đồ mà không cần đinh, vít. Tủ đồ trong phòng ngủ kiểu Nhật nhỏ, thấp. Tủ có nhiều ngăn. Các tủ to chứa quần áo, chăn gối âm tường. Nếu không quan sát kỹ chúng ta sẽ không nhận ra đó là một cánh tủ mà cứ nghĩ đó là cánh cửa mở ra 1 không gian khác hoặc cứ ngỡ đó là một bức tường. 

  • Bàn

Trong phòng ngủ của người Nhật chắc chắn có bàn uống trà. Nó nhỏ, chỉ cao tầm 40 cm. Mặt bàn hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nó được đặt ở góc phòng. Có lẽ vì văn hóa trà đạo nên bàn trà trở thành một vật không thể thiếu trong phòng ngủ của người Nhật. 

  • Tranh ảnh

Đồ trang trí yêu thích của người Nhật trong phòng ngủ có lẽ là tranh. Bởi phòng ngủ nào của họ cũng có một bức tranh to hoặc nhỏ. Những bức tranh này là những bức tranh cổ. Sau đây GreenDetech gợi ý 1 số bức tranh cổ để bạn căn nhắc treo trong ngủ của mình: "Ngọn sóng lớn" của Hokusai Katsushika, "Mỹ nhân và cây lược" của Ultamaro Kitagawa, "Sokokura" của Hiroshige Utagawa, "Một bữa tiệc mùa đông" của Toyoharu Utagawa.

3. Lợi ích khi thiết kế phòng ngủ kiểu Nhật

Phòng ngủ kiểu Nhật luôn có bàn uống trà

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư nội thất: Đồ nội thất trong phòng ngủ kiểu Nhật ít nên đương nhiên chi phí sẽ ít hơn. Nhiều người bảo ít nhưng đắt. Quan điểm này sai nhé đắt nhưng bền. Bạn có thể dùng tới 10 năm, 20 năm mà nó vẫn như mới.
  • Dễ dàng cho việc lau chùi dọn dẹp. Đồ dùng ít, đồ trang trí hạn chế, cộng thêm kích thước của chúng đều nhỏ nên việc lau dọn khá dễ dàng. 
  • An toàn cho trẻ nhỏ. Đồ dùng ít sẽ tạo một không gian vui đùa, chạy nhảy tốt cho các baby. Đặc biệt bạn sẽ không phải lo khi bé một mình ở trên giường vì giường sát sịt với mặt đất.