Kinh nghiệm thiết kế phòng khách bếp liên thông từ A đến Z

30/11/2018

huong ly

Thiết kế phòng khách bếp liên thông được lựa chọn khá nhiều hiện nay, đặc biệt là thiết kế nội thất chung cư. Vậy sử dụng kiểu thiết kế này có phải lưu ý điều gì không? Hãy cùng Greendetech đi tìm câu trả lời ngay bây giờ :

Khi nào nên sử dụng kiểu thiết kế phòng khách bếp liên thông?

Phòng khách bếp liên thông có đặc điểm là không có tường ngăn giữa hai phòng. Nhiều người nghĩ rằng, khi không có tường ngăn mùi thức ăn sẽ bay ra phòng khách. Tuy nhiên, với không gian bếp nhỏ, sự liên thông giúp mùi thoát ra nhanh hơn. Phòng khách bếp liên thông phù hợp với các mặt bằng sau: 

  • Căn hộ chung cư có diện tích nhỏ.
  • Nhà ống, nhà mặt phố, biệt thự mini.
  • Gia chủ cần các phòng trong nhà có không gian mở.

Phòng khách bếp liên thông phù hợp không gian nhỏ hẹp

Các yếu tố cần đặc biệt lưu ý khi thiết kế phòng bếp và phòng khách liên thông

1. Chú ý hệ thống khử mùi và thông gió

Khi phòng khách chung không gian với phòng bếp, nhược điểm lớn nhất chính là mùi. Khi bạn nấu ăn, mùi sẽ lan ra phòng khách, bám vào đồ đạc. Để giải quyết vấn đề này bạn có thể:

  • Sắp xếp phòng khách và bếp ở nơi thoáng nhất của căn hộ.
  • Thiết kế cửa sổ lớn để giúp mùi thoát ra dễ dàng.
  • Lựa chọn máy hút mùi có công suất lớn.

2. Lựa chọn màu sắc thống nhất

Khi thiết kế phòng khách bếp liên thông bạn cần tạo ra mối liên hệ trong màu sắc. Hãy chú ý điều này khi chọn màu sơn, giấy dán tường hay gạch ốp lát. Chẳng hạn, căn phòng màu trắng sẽ tinh tế và trang nhã hơn khi sử dụng gạch ốp lát màu nâu gỗ hay nâu sữa. Một lưu ý nữa bạn cần nhớ là hạn chế các màu nóng vì nhà bếp đã tỏa ra rất nhiều nhiệt rồi. Các màu như vàng, đỏ, hồng sẽ cả nhà ức chế mỗi khi mùa hè về.

Tạo vách ngăn giúp tạo sự khác biệt không gian

3.  Một số lưu ý khác khi thiết kế phòng khách bếp liên thông

  • Để tạo sự tách biệt cho phòng khách và bếp nhưng vẫn giữ được sự liên kết, bạn có thể sử dụng vách ngăn. Các đồ nội thất như bình hoa, tượng, tủ bếp, phù điêu, kệ ti vi,... cũng có thể đảm bảo chức năng này.
  • Nếu bếp đủ rộng, sắp xếp bàn ăn riêng là tốt nhất. Tuy nhiên, khi thiếu diện tích bạn có thể tận dụng bàn ăn và bàn tiếp khách. Nếu vậy, bàn ghế dùng chung cần có chất liệu dễ lau chùi như gỗ, kính, đá. Tránh dùng bàn ghế sofa bởi mùi thức ăn rất dễ bám vào vải và khó lau chùi.
  • Cần tạo sự tương đồng cho màu sắc giữa bếp và phòng khách. Cách đơn giản nhất bạn có thể dùng là chọn cùng một màu sơn và tông màu nội thất cho phòng bếp và phòng khách. Tuy nhiên, nếu bạn cần sự tách biệt không gian, hãy dùng một tông màu nhưng khác sắc độ. Chẳng hạn phòng khách sơn màu trắng còn bếp dùng màu trắng ngà hay kem.
  • Bạn nên sắp xếp phòng khách ở nơi có nhiều ánh sáng hơn để đón năng lượng cũng như tài lộc cho cả căn nhà. Ngược lại, bếp ở vị trí tối hơn sẽ tạo cảm giác ấm cúng.

Tông màu sáng giúp không gian rộng hơn

Trên đây là kinh nghiệm thiết kế phòng khách bếp liên thông từ A đến Z. Nếu bạn có bất cứ khó khăn trong thiết kế phòng khách, hãy liên hệ với chúng tôi. Các kỹ sư hàng đầu của Greendetech sẽ giải đáp thắc mắc của bạn!

Hương Ly