Kinh nghiệm thiết kế giếng trời nhà ống

19/01/2019

Thu Linh

Những nhược điểm của giếng trời nhà ống gồm âm thanh vang, nhiệt độ trong nhà tăng vào mùa hè, giảm vào mùa đông, nước mưa hắt xuống. Để khắc phục các nhược điểm này mời bạn đọc bài viết dưới đây.

1. Những biện pháp khắc phục khuyết điểm của giếng trời nhà ống

  • Âm thanh vang vọng trong nhà:

Bản chất giếng trời là một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Nếu người ngồi tầng dưới nói chuyện thì người tầng trên có thể nghe thấy. Điều này làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Đây cũng chính là lí do mà nhiều gia đình băn khoăn có nên thiết kế giếng trời trong nhà không.

Để khắc phụ việc này, các mặt tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, gạch trần. Đó cũng là thủ pháp trang trí cho khu vực thông tầng. 

  • Thoát nước ở đáy giếng nếu không có mái che:

Đối với những giếng trời không có mái che thì việc tổ chức thoát nước ở đáy giếng phải đảm bảo thật tốt. Bạn luôn phải đảm bảo giếng trời đủ độ rộng cần thiết và phải có hệ thống che chắn như vách thủy tinh để tránh tình trạng nước mưa bắn làm bẩn những không gian sinh hoạt khác (tường, cánh cửa, sàn nhà).

  • Tình trạng tăng và thiếu nhiệt của giếng trời nhà ống:

Những hạn chế của giếng trời nhà ống

Cả mùa hè và mùa đông giếng trời đều gây ra rắc rối. Mùa hè, giếng trời làm nhiệt độ trong nhà cao hơn. Nhưng nhờ nó mà buổi tối nhà thoát nhiệt nhanh hơn. Để khắc phục, gia chủ nên tạo vườn cây ít rụng lá ở quanh giếng trời và lắp thêm rèm cho giếng trời. Mùa đông, giếng trời làm nhiệt độ trong nhà thấp hơn do nước đá đọng trên miệng giếng. Để khắc phục, gia chủ cần thiết kế mặt giếng trời hơn nghiêng, không có thành. Chúng ta phải tìm mọi cách để nước không thể động ở miệng giếng và quanh khu vực đặt giếng trời.

2. Kinh nghiệm xây giếng trời nhà ống đơn giản và hợp phong thủy

  • Kích thước giếng trời theo quy định của kiến trúc

Kích thước vật lý của giếng trời ảnh hưởng rất lớn đến mức độ chiếu sáng và nhiệt độ của không gian bên dưới. Theo nguyên tắc xây dựng, kích thước giếng trời không bao giờ được vượt quá 5% diện tích sàn trong các phòng có nhiều cửa sổ và không quá 15% tổng diện tích sàn của phòng có ít cửa sổ.

Nếu bạn muốn tối đa hóa ánh sáng ban ngày và hoặc tiết kiệm ánh nắng để sưới ấm vào mùa đông, hãy xem xét vị trí của giếng trời thay vì cố gắng mở rộng miệng giếng trời.

-   Cửa sổ giếng trời trên mái nhà hướng về phía bắc cung cấp ánh sáng khá ổn định và mát mẻ.

-   Thiết kế giếng hướng đông cung cấp ánh sáng và nhiệt mặt trời tối đa vào buổi sáng, ánh sáng buổi sáng rất tốt cho sức khở và không nóng bức, chói chang.

-   Giếng có cửa sổ hướng về phía tây cung cấp ánh sáng tốt. Nhưng ánh sáng buổi chiều chứa nhiều tia UVA, UVB có hại cho da. Ngoài ra, ánh sáng buổi chiều còn chói chang và khá nóng nữa.

-   Cửa sổ hướng về phía nam cung cấp nguồn nhiệt từ mặt trời lớn nhất phù hợp với nơi có mùa đông kéo dài.

Giếng trời nhà ống cung cấp ánh sáng tự nhiên cho không gian bí

Đồng thời, khi thiết kế giếng trời, bạn còn phải cân nhắc đến tình trạng bị mưa hắt vào chiều gió. Mẹo nhỏ này: nếu ô thông gió là 1m x 1m thì tấm bê tông lấy sáng nên là 1,2m x 1,2m, điều này giúp nhà vừa mát gió lại tránh mưa tạt vào nhà. Tỷ lệ chiều cao lấy gió là 17cm, chiều che là 20cm sẽ tạo thành góc che 40 độ làm cho nước mưa rất khó hắt hoặc dột vào nhà.

  • Theo thuật phong thủy

Vị trí đặt giếng trời ở đâu là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tài lộc của cả nhà, vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng các nguyên tắc phong thủy trước khi tiến hành cách thiết kế giếng trời cho nhà ống. 

Theo phong thủy, giếng trời nên đặt ở vị trí trung cung, đây là khu vực mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa hoặc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung. Bốn hành còn lại trong ngũ hành đều lấy Thổ làm cầu nối để tăng giảm, tương tác với nhau thông qua vật liệu, màu sắc, đường nét của những không gian trống mà giếng trời là đặc trưng. Xét vị trí đặt giếng trời theo phong thủy thì nó phải được đặt ở những cung tốt, ví dụ như cung Tài Lộc, Thiên mạng. Giếng trời thì không có hướng cụ thể, tuy nhiên khi đặt giếng trời người ta kiêng không đặt hướng Bắc của ngôi nhà.

Vị trí giếng trời nhà ống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài lộc của gia chủ

Thi công giếng trời nhà ống bạn phải thực hiện đúng 3 bước sau:

-   Bước 1: Bạn cần gia cố thêm sắt phần biên đỉnh giếng và chừa sắt chờ ở phía góc.

-   Bước 2: Tiếp theo cần xây tường bao quanh đỉnh giếng cao từ 15cm tới 1m6 tùy ý, sau đó đổ bê tông các trụ góc giếng theo kích thước 15cm x 15cm.

-   Bước 3: Lớp trên cùng là lớp vật liệu lấy sáng. Vật liệu lấy sáng tiên tiến đang được sử dụng phổ biến là kính cường lực, mica không bể từ polycacbonat, kính ép Kithaglass,…

Sandy & Thu Linh