Gợi ý giải pháp thiết kế nội thất cho phòng ngủ chữ L

13/11/2018

PHẠM TRẦN HIẾN

Phòng ngủ chữ L là một dạng phòng khá phổ biến hiện nay. Bởi quỹ đất dài, hẹp, không vuông vắn nên buộc phải thi công phòng ngủ dạng hình chữ L. Với mặt bằng đặc biệt như vậy, chúng ta nên thiết kế nội thất như thế nào? Trong phạm vi bài viết này, GreenDetech sẽ chia sẻ tất tần tật. 

Đặc điểm của phòng ngủ chữ L

Giải pháp thiết kế nội thất cho phòng ngủ chữ L

Theo phong thủy, phòng hình chữ L được coi là mất cân bằng và thiếu sót. Phòng chữ L được quan niệm là xấu vì có hình dáng giống với con dao phay. Nếu sắp xếp, bài trí nội thất không hợp lý thì dễ gặp phải tướng đại hung. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đối với các thành viên trong gia đình.

Phòng ngủ chữ L hẹp ngang gây mất cân đối tổng thể. Chiều dài của loại phòng này thường gấp đôi, ba lần chiều rộng nên lấy ánh sáng tự nhiên rất khó. Phòng lúc nào cũng có cảm giác bí bách, ngột ngạt, thiếu sáng.

Thế nhưng nếu xét về cách thiết kế, dạng phòng ngủ này cũng có những nét độc đáo, tạo cảm hứng, tạo thách thức cho các kiến trúc sư. 

Một số gợi ý khi thiết kế nội thất phòng ngủ chữ L 

Phòng ngủ hình chữ L là đối tượng phù hợp với nhiều phong cách khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý để thiết kế phòng ngủ mà bạn có thể tham khảo:

1. Lựa chọn màu sắc

Màu sắc tác động rất lớn tới tổng thể chung của cả căn phòng. Tùy vào phong cách thiết kế, sở thích, tuổi, cung mà bạn chọn màu sơn. Tuy nhiên với căn phòng nào quá hẹp ngăn thì dù bạn có thích những màu tối đến mấy cũng không nên dùng vì nó sẽ khiến không gian hẹp lại càng thêm hẹp, tối lại càng thêm tối. hãy dùng màu sáng hoặc màu trung tính. 

2. Lựa chọn nội thất

Phòng ngủ chữ L có điểm điểm tương đồng với phòng ngủ nhà ống. GreenDetech khuyến cáo nên tối giản đồ nội thất, sử dụng đồ nội thất thông minh. 

GreenDetech nhận thiết kế nội thất cho phòng ngủ chữ L

  • Giường ngủ và giá sách có thể tích hợp với nhau. Lưu ý kích thước của giường phải tỷ lệ tương ứng với kích thước phòng.
  • Tủ quần áo, bạn nên chọn những loại cao đến tận trần nhà. Đừng dùng cánh mở mà dùng cánh lùa. Tuy nhiên tuổi thọ của cánh lùa có hạn đấy ạ. 
  • Giá sách trao tường, ảnh treo tường vừa có tác dụng trang trí vừa có tác dụng chứa đồ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến kích thước và màu sắc của chúng. Nên dựa vào màu tường, màu tủ để chọn những đồ nội thất phù hợp, tránh trường hợp  mọi đồ vật trong phòng rời rạc chẳng liên quan đến nhau.
  • Đối với cánh cửa, kiến trúc sư khuyên gia chủ thiết kế cách biệt. Nhờ vậy, diện tích bên trong phòng ngủ chữ L trông rộng rãi hơn nhiều. Khi mở cửa phòng sẽ không nhìn thấy ngay nội thất phía trong. Điều này tạo nên được không gian khá riêng tư cho chủ nhân căn phòng và hợp nguyên tắc phong thủy.

Sandy & Hương Ngô