Ngắm những ngôi nhà có thiết kế giếng trời đẹp như tranh vẽ

21/01/2019

huong ly

Ngày nay, thiết kế giếng trời có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, phù hợp với từng không gian kiến trúc. Cùng Greendetech ngắm nhìn 3 ngôi nhà có giếng trời đẹp – độc – lạ dưới đây bạn sẽ phải trầm trồ:

1.    Giếng trời đẹp, đơn giản trong một ngôi nhà ở Nhật Bản

Ở một quốc gia mà đất quý hơn vàng như Nhật Bản, nhà ống là kiến trúc khá phổ biến. Nhà ống dù bất cứ ở đâu đều gặp phải vấn đề muôn thuở: thiếu sáng, bí bách. Để khắc phục nhược điểm này, KTS đã quyết định xây dựng giếng trời cho một ngôi nhà ở Tokyo – Nhật Bản.

Ngôi nhà này có diện tích sàn 54m2, hai bên và phía sau đều bị vây quanh bởi những ngôi nhà ống cao tầng khác. Để tạo không gian thoáng đãng cho ăn nhà, gia chủ đã quyết định dành 6m2 để thiết kế giếng trời.

Giếng trời này có mái che trong suốt bằng kính cường lực. KTS không sử dụng khung sắt, khung hoa để lấy được nhiều ánh sáng nhất. Khu vực đáy giếng là tiểu cảnh đơn giản gồm một bồn cây xanh và một bộ bàn ghế nhỏ. Thiết kế này thể hiện được sự đơn giản, không cầu kỳ của kiến trúc Nhật Bản. Để lấy sáng cho các phòng, KTS bố trí những cửa sổ kính tại cdiện tường của giếng trời.

Giếng trời đẹp, đơn giản trong một ngôi nhà ở Nhật Bản

2.    Thiết kế giếng trời trong ngôi nhà 53m2 ở Sài Gòn

Ngôi nhà ống hai tầng này nằm sâu trong một con hẻm nhỏ ở Sài Gòn. Bên ngoài, ngôi nhà toát lên sự hiện đại khi sử dụng tông màu trắng kết hợp cùng hệ thống lan can và cửa thép màu xám hoặc đen. Tuy nhiên, nội thất căn nhà lại đậm chất Việt Nam. Kết hợp cùng nền trắng, gia chủ dùng màu nâu gỗ làm màu chủ đạo. Tường gạch không trát, tường có họa tiết mang đậm dấu ấn của thế kỷ 20. Và điểm nhấn căn nhà nằm ở giếng trời.

Gia chủ mong muốn một thiết kế giếng trời để thu cả thiên nhiên vào căn nhà. Chính vì vậy, KTS chọn giếng trời có mái che có thể đóng mở được. Khi nắng giếng trời mở ra đón không khí, ánh sáng cào nhà. Ngày mưa, phần mái che bằng kính tự động đóng xuống để bảo vệ bên trong ngôi nhà. Vì diện tích khá nhỏ hẹp, phần tiểu cảnh giếng trời không được thiết kế. Bên dưới giếng là không gian phòng bếp.

Thiết kế giếng trời trong ngôi nhà 53m2 ở Sài Gòn

3.    Cải tạo không gian có tuổi thọ 30 năm ở Sài Gòn nhờ thiết kế giếng trời

Được xây dựng từ năm 1990, ngôi nhà ở Sài Gòn này có phần cũ kĩ và lỗi thời so với xu hướng nội thất hiện đại. Để cải tạo lại ngôi nhà, gia chủ quyết định làm mới giếng trời phía trên cầu thang. Hơn nữa, phần cầu thang cũ quá rộng gây ra sự bất cân xứng giữa diện tích cầu thang và diện tích nhà.

Các KTS đã xây dựng lại cầu thang. Thay vì dùng bê tông, ngôi nhà đã khoác lên mình bộ áo mới nhờ chiếc cầu thang khung thép. Phần mái tôn được cải tạo thành giếng trời có mái che kết hợp khung hoa sắt. Khi ánh nắng chiếu vào, khung hoa sẽ in hình xuống nền nhà rất đẹp mắt. Ngoài ra, một phần diện tường của giếng trời được lắp kính nhiều màu như: xanh, đỏ, vàng, hồng, tím. Khi ánh sáng xuyên qua, phần ánh sáng phản chiếu xuống tạo thành một lăng kính vạn hoa khổng lồ.

thiết kế giếng trời nhìn dạng kính vạn hoa lạ mắt

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số mẫu thiết kế giếng trời đẹp xuất sắc dưới đây:

thiết kế giếng trời hình giọt nước khổng lồ

Thiết kế giếng trời hình giọt nước khổng lồ vô cùng độc đáo.

 Thiết kế giếng trời kết hợp phòng bếp và ăn nhằm tạo ánh sáng tự nhiên cho căn nhà

Thiết kế giếng trời kết hợp phòng bếp và ăn.

Thiết kế giếng trời có tiểu ảnh tạo không gian thiên nhiên cho căn hộ chật hẹp

Thiết kế giếng trời có tiểu ảnh mang thiên nhiên vào căn hộ giữa đô thị chật hẹp.

Hương Ly