Những điều cấm kỵ khi bố trí cầu thang

14/01/2019

Thu Linh

Trong kiến trúc của một ngôi nhà, cầu thang không đơn thuần chỉ là lối dẫn lên các tầng mà nó còn mang lại nguồn sinh khí, tài lộc cho chủ nhà. Vì vậy bố trí cầu thang ở đâu đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là vị trí cần kiêng kỵ. 

Hiện nay, các ngôi nhà trên phố thường có nhược điểm là hẹp, dài, nhiều tầng và bị hạn chế về ánh sáng. Chính vì vậy, việc bố trí cầu thang ở đâu trong nhà ống đô thị để vừa đẹp, bảo đảm công năng, lại hợp phong thủy là một bài toán khó. Để giải bài toán khó này, gia chủ cần ghi nhớ 4 điều sau: 

1. Không bố trí cầu thang ở giữa nhà

Trong trung cung chia làm 9 phần như phương pháp tìm trung cung của diện tích đất. Phần giữa của Trung cung gọi là biệt cung, được đánh giá là vị trí xấu nhất trong phong thủy khi bố trí cầu thang. Nếu cầu thang đặt ở vị trí này khiến ngôi nhà bị chia đôi. Đây là điềm báo về sự ly tán, rạn nứt.

Bố trí cầu thang ở vị trí Trung cung

Không những thế việc đặt cầu thang giữa nhà sẽ khiến phần lớn năng lượng tốt ở trung tâm ngôi nhà bị cạn kiệt theo lối dẫn cầu thang. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng của những người sinh sống và làm việc bên trong ngôi nhà.

Việc bố trí cầu thang phải căn cứ vào diện tích thông thủy của ngôi nhà, vị trí của các phòng trong căn nhà. Nếu phòng khách ở tầng 2 thì cầu thang nên đặt gần cổng để khi khách đến nhà đi thẳng lên phòng khách. Như vậy, sẽ đảm bảo được sự riêng tư. Ngoài ra, chúng ta nên đặt cầu thang sát tường.

Bố trí cầu thang lên tầng 2 nếu phòng khách ở trên

2. Tránh bố trí cầu thang thẳng hàng với cửa chính

Tránh bố trí cầu thang thẳng hàng với cửa chính

Trong phong thủy, khi cửa chính đối diện trực tiếp với cầu thang, năng lượng sẽ xộc lên một cách đột ngột, bất ngờ, gây hiện tượng rối loạn trường “khí”. Vì thế, khí lan tỏa không phải là dưỡng khí tốt cho mọi người sống trong nhà.

Việc bố trí cầu thang thẳng với cửa chính còn khiến gia chủ dễ bị hao tán tiền của, tài lộc sẽ bị chảy ra ngoài theo hướng cầu thang. Vì vậy, nên tránh bố trí cầu thang ở vị trí này để giảm thiểu tối đa hiện tượng tiền vào cửa trước rồi lại ra cửa sau.

Cầu thang cũng không được đặt đối diện cửa nhà bếp hay đối diện với cửa nhà vệ sinh. Theo chuyên gia phong thủy, cầu thang có vai trò quan trọng trong việc đón khí, phân bổ khí đến các tầng của ngôi nhà đó. Nhưng nhà vệ sinh hay bếp lại là khu vực ẩm thấp dễ bị ẩm mốc, đồng thời là nơi có nhiều tạp chất gây nên hung khí xấu, làm chắn luồng sinh khí của căn nhà. 

2. Kiêng kỵ thiết kế cầu thang đi từ phía sau

Theo phong thủy, cầu thang nên đặt ở vị trí Chu Tước ( phía trước), không nên đặt ở Huyền Vũ ( phía sau). Chu Tước nên động, Huyền Vũ nên tĩnh. Trong nhà, vị trí Huyền Vũ được coi là kháo sơn ( chỗ dựa vững chắc), đây là nơi Tam tinh Phúc Lộc Thọ ngự trị.

Nếu cầu thang đặt đi từ phía sau nhà lên sẽ làm cho các tầng trên lần lượt suy khí. Người ở trong nhà sức khỏe, tài lộc sẽ suy giảm. Thậm chí làm dương khí suy kiệt nặng, âm khí vượng lên. Nếu trường hợp này xảy ra sẽ làm người sống trong nhà dễ mắc các bệnh hoang tưởng và thần kinh.

3. Vị trí cầu thang đẹp, tránh bất lợi

  • Cầu thang nên đặt ở vị trí Thanh Long (bên trái), không đặt ở vị trí Bạch Hổ (bên phải)

Thiết kế cầu thang ở vị trí Thanh Long, bất kể là trong nhà hay ngoài trời đều đại cát đại lợi. Nhưng thiết kế cầu thang ở vị trí Bạch Hổ thì sự nghiệp của nam chủ nhân có phần yếu đuối, dễ phát sinh những chuyện ngoài ý muốn hoặc mọi người trong nhà khắc khẩu với nhau.

Các vị trí cầu thang để tránh bất lợi

  • Cầu thang theo hướng nhà

Bố trí cầu thang theo hướng nhà

-  Nhà ở tọa Bắc hướng Nam hay Tây Bắc hướng Đông Nam thì hướng cầu thang đẹp nhất là hướng Đông.

-  Nhà ở tọa Nam hướng Bắc hay Đông Nam hướng Tây Bắc nên bố trí cầu thang ở hướng Tây.

-  Nhà tọa Đông Bắc hướng Tây Nam có thể đặt cầu thang hướng Nam.

-  Nhà tọa Tây Nam hướng Đông Bắc có thể đặt cầu thang ở hướng Bắc.

Cầu thang ở hướng Đông Bắc hay Tây Nam sẽ gây bất lợi cho gia trạch. Hơn nữa tình cảm của các thanh viên trong gia đình bị ảnh hưởng hoặc là gia chủ khó có thể phát triển sự nghiệp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bố trí cầu thang cho tổ ấm của mình để mang lại tài vận hanh thông, gia đình hạnh phúc.

Thu Linh