Những khó khăn khi tự thi công nội thất chung cư

04/01/2019

Thu Linh

Bạn đang sở hữu những căn hộ chung cư có diện tích khoảng 60 - 70m2 nhưng không biết lựa chọn nhà thi công nào và cũng chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Dưới đây là những vấn đề cơ bản mà gia chủ gặp phải khi tự thi công nội thất chung cư cùng sự gợi ý giải pháp cho các vấn đề đó.

Việc có cho bản thân một căn hộ chung cư chẳng phải điều dễ dàng nên mọi người rất vui mừng khi được nhận mặt bằng. Nhưng niềm vui còn chưa thỏa thì họ lại phải đắn đo về những khoản chi phí phát sinh mới để có thể hoàn thiện nội thất ngôi nhà của mình. Và có những người nảy ra ý nghĩ là tự trang trí nội thất vì có nhiều nguồn tham khảo nhưng cũng phải bỏ dở. 

Những nguyên nhân khiến bạn không thể tự thi công nội thất chung cư:

1.  Mệt mỏi tìm kiếm thông tin

Bạn tưởng rằng việc tham khảo những thông tin từ bạn bè, người thân, đặc biệt là Internet sẽ giúp bản thân tự thiết kế được nội thất cho căn hộ của mình. Đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm vì bạn không có chuyên môn và thiếu các mối quan hệ. 

Khi bắt tay thi công thì bạn mới nhận ra hoàn thiện một căn nhà sẽ cần rất nhiều thầu phụ tham gia. Có thể kể đến như: đội điện nước, đội thợ cửa cầu thang, đội quét sơn, đội thợ lề, đội thi công nội thất, dọn dẹp vệ sinh, v...v... Cứ cho là bạn đã có thông tin của những nhà thầu phụ nhưng sẽ chẳng có ai đảm bảo cho bạn là tiến độ thi công được xuyên suốt. Phần lớn là bị chồng chéo thời gian thi công dẫn đến việc chậm trễ và chắc chắn không đảm bảo được chất lượng của công trình.

Khó tìm các nhà thầu khi tự thi công nội thất chung cư

2.  Những thiệt hại vật liệu

Sự chậm trễ của việc thi công dẫn đến rất nhiều hậu quả, tiêu biểu phải kể đến là sự hư hại về vật liệu. Thi công chậm trễ dẫn đến những nội thất mà gia chủ đã chuẩn bị từ trước dần dần sẽ han gỉ, thậm chí hỏng hóc không thể sử dụng được nữa. Hoặc nếu đơn vị thi công vẫn cố tình dùng những vật liệu đã kém chất lượng thì thời gian của nội thất đó cũng không thể được lâu.

Tự thi công nội thất chung cư khiến thiệt hại vật liệu

3.  Hao tổn về vật tư

Việc hao tổn về nguyên - nhiên vật liệu là hệ quả tất yếu do không có giám sát thi công. Không có người trông nom, đốc thúc dẫn đến việc thợ làm ẩu, không tận dụng được hết nguyên - vật liệu. Hoặc một số người gian bớt xén. 

Tự thi công nội thất chung cư còn làm hao tổn về vật tư

Trường hợp khác là có nhiều gia chủ tự lên mạng tìm kiếm các mẫu thiết kế tương tự với mặt bằng, kết cấu căn hộ của mình. Sau đó, họ áp dụng một cách máy móc. Nhưng khi bắt đầu thi công nội thất chung cư mới giật mình vì sai số quá lớn. Không gian căn hộ không phù hợp với những mẫu đồ nội thất đãchọn. Họ lại phí phạm một khoản tiền lớn cho việc đóng hay lựa chọn đồ nội thất khác. Điều này dẫn đến chi phí đội lên gấp đôi.

4.  Bực bội về bảo hành kém

Khi bạn phát hiện có hư hại hay thi công cẩu thả thì không nhà thầu nào nhận lỗi về mình, họ đổ lỗi cho nhau. Bạn cũng khó có thể khiếu nại, bắt đền bên nào vì không có sự đồng nhất về việc thi công giữa các nhà thầu.
Lời khuyên: Bạn nên thuê công ty thiết kế kiếm thi công nội thất chung cư vì:

Bực bội về bảo hành kém là một trong những khó khăn khi tự thi công nội thất chung cư

- Khi thuê cả gói sẽ được ưu đãi giá cả rẻ hơn, đặc biệt còn được tư vấn giúp bạn kiểm soát, cân đối giữa ngân sách với bản thiết kế nội thất căn hộ, vật tư thi công, giảm thiểu các chi phí phát sinh.
- Chuyên nghiệp hơn vì có nhiều kinh nghiệm thiết kế, thi công nhiều công trình.
- Đảm bảo tiến trình thi công không bị đan xen chồng chéo.
- Chịu trách nhiệm chất lượng, nghiêm túc thi công sửa chữa, khắc phục sự cố nếu sản phẩm không đạt yêu cầu.
-
Thuận lợi hơn khi trao đổi với nhà thầu về các tình huống phát sinh trong và sau quá trình thi công.

Thu Linh