Phân biệt gỗ công nghiệp MFC và MDF

23/01/2019

Sandy

MFC, MDF hay bất kỳ loại nào khác mọi người đều gọi chung là gỗ công nghiệp. Chúng ta không hiểu rõ mục đích sửa dụng và giá thành của nó như thế nào. Vì vậy, khi mua hàng rất hay bị hớ, bị lừa. Không để tình trạng này tiếp diễn thêm nữa, hôm nay GreenDetech phân biệt hai loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất trên thị trường giúp quý khách hàng. 

Nhiều khác hàng chỉ quan tâm nó là gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên. Họ mặc định gỗ công nghiệp thì có công dụng như nhau chỉ khác ở nhà sản xuất. Nhưng thực tế, gỗ công ghiệp rất đa dạng, mỗi loại có giá thành khác nhau, độ bền khác nhau.  quy trình sản xuất và chất liệu khác nhau.

Phân biệt hai loại gỗ công nghiệp MFC và MDF

1. Gỗ công nghiệp MFC

MFC được viết tắt bởi cụm từ Melamine Face Chipboard. Dịch sang tiếng việt có nghĩa là "ván gỗ dăm phủ Melamine". Nguyên liệu làm nên gỗ công nghiệp MFC là các loại gỗ rừng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, thông, bạch đàn, kháo, cao su… Đây toàn là những loại gỗ thuộc nhóm IV, V. Dùng gỗ công nghiệp thay vì gỗ thịt là một biện pháp bảo vệ những loại cây gỗ thịt quý hiếm như lim, táu, huỳnh, sến,...

Nhiều người nghĩ rằng gỗ công nghiệp được làm từ mùn cưa, vụn gỗ, tạp chất nên rất không thiện cảm với nó. Thực chất gỗ công ghiệp làm từ cây gỗ nguyên. Cụ thể, sau khi thu hoạch gỗ về, người ta dùng máy băm nhỏ các cây gỗ này thành các dăm gỗ rồi kết hợp với các công đoạn nhe keo, ép để tạo độ dày cho miếng gỗ. Để bề mặt sáng bóng, chống nước, chống trầy xước, người ta tráng lên trên bề mặt các tấm gỗ một lớp Melamine để bảo vệ chống trầy xước, chống thấm nước. Lớp Melamine (MFC – Melamine Face Chipboard) trên mỗi tấm gỗ rất mỏng, ước chừng 0.4 – 1 zem (1zem= 0,1mm). Gỗ công ghiệp MFC có 2 loại là thường và lõi xanh chống ẩm, loại chống ẩm có giá thành cao hơn. Với nhu cầu sinh hoạt của gia đình thì chỉ cần MFC thường. Sàn gỗ bếp ăn và văn phòng thì MFC lõi xanh chống ẩm sẽ hợp lý hơn. 

Phân biệt gỗ công nghiệp MFC thường và MFC chống ẩm

Gỗ công nghiệp MFC phổ biến nhất. Theo nquan sát của chúng tôi, đến 80% đồ nội thất văn phòng, đồ nội thất gia đình sử dụng MFC làm nguyên liệu. Chúng tôi lí giải hiện tượng này như sau: 

  • Giá hợp lý.
  • Màu sắc đa dạng, có khoảng 80 màu, từ màu vân gỗ cho đến xanh, xám. 
  • Tuổi thọ cao. Tùy vào từng khu vực địa lý mà tuổi thọ của gỗ công nghiệp MFC có sự chênh lệch. Với thời tiết, khí hậu của Việt Nam, tuổi thọ của nó khoảng 10 đến 15 năm 

2. Gỗ công nghiệp MDF

MDF được viết tắt từ cụm từ Medium Density Fiberboard. Gỗ công nghiệp MDF được làm từ các cacnh cây, nhánh cây. Đầu tiên, người ta đưa cành cây, nhánh cây vào máy đập nhỏ, nghiền nát. Kết quả thu được là các sợi cellulo. Nhà sản xuất tiếp tục đưa vào bồn rửa trôi các tạp chất,  nhựa cây.  Cuối cùng đưa vào máy trộn keo + bột sợi gỗ (cellulo) + chất kết dính + parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.

Hiện nay người ta phân MDF thành 4 loại gỗ dựa theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia.

Phân biệt gỗ công nghiệp MDF thường và MDF chống ẩm

  • MDF dùng trong nhà (các sản phẩm nội thất).
  • MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.
  • MDF mặt trơn: để có thể sơn ngay, không đòi hởi phải chà nhám nhiều.
  • MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng Veneer.

Một loại gỗ công nghiệp khác, cũng khá phổ biến là DHF. Nếu bạn quan tâm thì liên hệ vớiGreenDetech qua hotline 0931 515 522 l 0914 552 702 hoặc chờ đợi bài viết sẽ xuất bản trong ngày mai của chúng tôi nhé.