Phòng bếp nên đặt ở đâu – Câu hỏi không phải ai cũng trả lời đúng

07/12/2018

giang huong

Theo phong thủy, phòng bếp là một trong những không gian quan trọng trong ngôi nhà. Chình vì thế, việc lựa chọn vị trí đặt phòng bếp phù hợp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, phòng bếp nên đặt ở đâu lại là một câu hỏi không phải ai cũng trả lời được.

Phòng bếp nên đặt ở đâu và cần kiêng kỵ gì?

Vị trí đặt phòng bếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, phòng bếp có vị trí đẹp nhất khi phù hợp với phong thủy của ngôi nhà, phù hợp với mệnh của gia chủ… Bên cạnh đó, không gian này cũng cần phải tạo được sự tiện lợi cho người sử dụng. Vì vậy, khi đặt phòng bếp, gia chủ cần tính toán kỹ càng và có được sự quan sát tinh tế.

Theo quan niệm của người xưa và dựa trên phong thủy, vị trí đặt phòng bếp thường kiêng kỵ những điều sau:

  • Không đặt bếp tại trung tâm ngôi nhà: Phòng bếp là nơi tích tụ nhiều hỏa khí. Nếu đặt ở giữa nhà, hỏa khí dễ lan ra tứ phía, phòng bếp không có chỗ giữ. Khi đó, gia đình dễ mất kiểm soát, trong ngoài không ổn định. Gia chủ tinh thần sa sút, tùy tiện, tiền tài lụi bại, suy yếu.
  • Tránh để các góc nhọn chĩa vào bếp: Các nhà phong thủy cho rằng, việc để góc nhọn chĩa vào bếp dễ gây tổn thất, nguy hại đến đường tài lộc. Đây giống như một con dao sắc cắt đứt đường tiền tài, danh vọng trong gia đình. Không những thế, phòng bếp còn là nơi chuẩn bị bữa ăn hằng ngày, nuôi sống cơ thể. Nếu để góc nhọn chĩa vào thì sức khỏe của gia đình dễ bị ảnh hưởng.
  • Kiêng kị đặt phòng bếp gần nước: Như đã nói ở trên, phòng bếp mang tính hỏa. Trong thuyết ngũ hành, THỦY  HỎA tương khắc. Nếu để bếp gần ống nước thì thủy hỏa xung đột sẽ rất nguy hiểm, không may mắn. Nếu đặt bếp gần tủ lạnh thì nóng lạnh phá nhau khiến năng lượng tiêu hao.

  • Không đặt phòng bếp đối diện đường đi, cửa chính: Từ xưa đến nay, phòng bếp là nơi cất giữ thực phẩm, nấu nướng bữa ăn cho gia đình. Vì vậy, không nên để luồng khí từ bên ngoài đường xung thẳng vào, dễ gây ảnh hưởng đến thực phẩm sinh ra mầm bệnh. Bên cạnh đó, bếp còn là nơi sinh hoạt riêng tư của gia đình. Khi để bếp thẳng của chính hay lối đi, người ngoài có thể nhìn thấy không gian bên trong làm mất đi sự riêng tư của gia đình. Điều này tối kỵ trong phong thủy. Để khắc phục, bạn có thể đặt một bức bình phong hoặc rèm cửa để ngăn cách.

Mẹo đơn giản chọn vị trí nhà bếp hợp phong thủy

Thông thường vị trí nhà bếp được xác định dựa trên hướng bếp phù hợp. Để xác định được hướng bếp, vị trí phòng bếp nên đặt ở đâu gia chủ cần căn cứ vào nhiều yếu tố trong đó có mối quan hệ với tuổi của gia chủ, hướng nhà… Một số mẹo đơn giản giúp bạn chọn được vị trí phòng bếp phù hợp như:

1. Chọn hướng bếp theo phong thủy

Trong phong thủy, các hướng phòng bếp tốt có thể kể đến hướng Đông Bắc, hướng Nam và hướng chính Tây. Ngược lại, hướng bếp xấu mà bạn không nên chọn làm vị trí đặt bếp là hướng quay lưng lại với hướng nhà, người nấu quay lưng lại phía phòng chính, hướng cửa nhà. Ngoài ra, nếu đặt hướng bếp thẳng với cửa chính thì gia chủ dễ bị hoa tốn tiền của, gặp điều không may mắn.

2. Chọn vị trí bếp theo mệnh của gia chủ

Chọn vị trí đặt phòng bếp theo mệnh là một trong những cách đơn giản được nhiều người áp dụng. Theo quan niệm xưa, tuổi mỗi người sẽ tương ứng với một mệnh khác nhau trong Ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ). Mỗi một mệnh khác nhau của gia chủ sẽ có những hướng bếp phù hợp riêng. Chính vì vậy, trước khi quyết định phòng bếp nên đặt ở đâu, bạn cần xem xét bản mệnh của mình.

3. Chọn vị trí, hướng bếp theo tuổi của hai vợ chồng

Vì theo biểu đồ bát quái của toàn bộ căn nhà theo tuổi người chồng, bắt buộc khi xây dựng nhà cửa cần có sự cân bằng âm dương, có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu nên dù thế nào, việc chọn hướng nhà bếp cũng chỉ có thể xoay quanh các cung: Ngũ quỷ, lục sát, tuyệt mệnh, họa hai. Nếu đặt bếp hướng bếp theo tuổi của người chồng nhưng không để ý đến phong thủy thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến người vợ. Với phòng bếp, hướng đặt bếp theo tuổi của người chồng, nhưng bên trong căn bếp có khác tiểu khu khác thì cần được vẽ theo sơ đồ bát quái tuổi người vợ.

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi phòng bếp nên đặt ở đâu chưa? Hy vọng, bạn đã xác định được vị trí phòng bếp phù hợp nhất để mang tài lộc vào nhà.

Hương Giang