Phong cách cổ điển, vẻ đẹp vượt thời gian

04/01/2019

huong ly

Phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất ra đời cách đây hàng nghìn năm, lấy cảm hứng từ kiến trúc Hi Lạp và La Mã cổ đại. Tinh tế, sang trọng và cầu kỳ, nên phong cách này luôn có chỗ đứng riêng trong ngành nội thất. Hãy cùng GreenDetech tìm hiểu về phong cách cổ điển và các yếu tố đặc trưng ngay sau đây:

Phong cách nội thất cổ điển là gì?

Phong cách cổ điển khiến chúng ta liên tưởng ngay đến những lâu đài, biệt thự sang trọng ở châu Âu. Nguồn gốc của phong cách này là kiến trúc La Mã và Hi Lạp cổ. Kế thừa tinh hoa của hai nền văn minh cổ đại, phong cách nội thất cổ điển mang trong mình sự sang trọng, xa hoa.

Trong quá khứ, phong cách này được sử dụng chủ yếu trong các lâu đài, cung điện của vua chúa, vương công quý tộc. Hiện nay, nó được sử dụng trong các biệt thự, khu nghỉ dưỡng. Nhà phố và chung cư ít sử dụng phong cách này bởi không gian vừa và nhỏ không phù hợp.

Phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất ra đời cách đây hàng nghìn năm, lấy cảm hứng từ kiến trúc Hi Lạp và La Mã cổ đại

Các đặc điểm dễ dàng nhận ra phong cách cổ điển trong nội thất:

  • Nhiều chi tiết hoa văn cầu kỳ, chạm trổ công phu.

  • Chau chuốt trong từng đường nét và các đường nét thì uốn lượn.

  • Kỹ thuật dát bạc, dát vàng cho đồ nội thất và trang trí.

  • Sử dụng nhiều đèn chùm lớn, trên củ đèn cũng được chạm khắc các oa văn.

Những yếu tố tạo nên đặc trưng của phong cách cổ điển

1.  Sự đối xứng và cân bằng

Đặc điểm lớn của phong cách nội thất cổ điển là sự cân bằng và đối xứng trong bố cục. Nếu bạn chia không gian thành hai nửa bằng nhau, bạn sẽ nhận thất mọi đồ vật, chi tiết đều “sao y” nửa còn lại. Trong nội thất hiện đại, bạn không cần chọn đồ vật giống nhau cho hai nửa của bố cục. KTS tạo ra sự cân bằng qua màu sắc, tone ánh sáng để thay thế.

Phong cách cổ điển trong thiết kế nội thất ra đời cách đây hàng nghìn năm, lấy cảm hứng từ kiến trúc Hi Lạp và La Mã cổ đại

2.  Màu sắc sử dụng

Phong cách retro ưa dùng màu pastel kết hợp màu mạnh, phong cách hiện đại thường xuyên dùng màu trung tính còn cổ điển lại sử dụng tông nền trắng hoặc màu vàng trầm. Ít có một không gian nội thất cổ điển nào lại bỏ qua màu vàng. Màu vàng hay màu ánh đồng, ánh dát vàng tạo sự sang trọng, quyền quý và trang trọng như cung điện hoàng gia. Hiện nay, phong cách cổ điển còn sử dụng tông màu trầm như nâu đỏ, nâu, đỏ đô, đỏ, màu rượu vàng,... làm điểm nhấn.

3.  Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra sự sang trọng, quyền quý. Ánh sáng tự nhiên không phù hợp với phong cách cổ điển bởi loại ánh sáng này khiến nội thất bị nhợt nhạt. Thay vào đó, KTS sử dụng ánh sáng vàng kết hợp màu sơn vàng nâu của đồ nội thất. Trong kiến trúc phương Tây, màu vàng tượng trưng cho sự quyền quý, sang trọng của tầng lớp quý tộc. Ánh sáng vàng của đèn chùm lớn, đèn âm trần được sử dụng để tạo không gian ấm, nóng và sang trọng. Đèn chùm trong phong cách này được thiết kế cầu kỳ, nhiều hoa văn tinh xảo và dát vàng.

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo ra sự sang trọng, quyền quý

4.    Đồ nội thất được sử dụng

Đồ nội thất trong phong cách cổ điển nhấn vào yếu tố trang trí hơn công năng sử dụng. Đa số các đồ nội thất được trạm trổ tinh xảo, hoa văn cầu kỳ, kích thước lớn mang phong cách hoàng gia. Góc nhọn là điều tối kỵ khi thiết kế nội thất cổ điển. Tất cả các chi tiết đều được bo tròn, tạo sự mềm mại.

5.    Vật liệu ưa thích

Vật liệu đặc trưng của phong cách này là thạch cao, đá hoa cương và đồ gỗ mạ vàng. Các vật liệu này đều tự nhiên, quý hiếm, dễ trạm trổ, chi phí cao. Ngoài ra, vật liệu sử dụng của ghế sofa, thảm thường là da, nỉ, gấm hay nhung. Bên cạnh đó, đồ trang trí đi kèm thường sử dụng vật liệu như: vải thêu, thủy tinh, đá granit, pha lê,.....

Phong cách cổ điển thống trị ngành thiết kế nội thất trong nhiều thế kỷ trước đến ngày nay vẫn có dấu ấn riêng
 

Phong cách cổ điển thống trị ngành thiết kế nội thất từ khi nó ra đời đến nay đã vài thế kỉ. Như vậy, chúng ta đủ hiểu nó để lại dấu ấn sâu sắc và nđược ưa chuộng như thế nào. Tuy nhiên, để áp dụng phong cách này vào ngôi nhà của mình, bạn cần có không gian rộng và kinh phí lớn.

Hương Ly