Phong cách hiện đại – lựa chọn thông minh cho nội thất nhà phố

04/01/2019

huong ly

Sự đơn giản, bố cục rõ ràng cùng việc phù hợp với không gian vừa và nhỏ đã khiến phong cách hiện đại được các gia đình thành phố yêu thích lựa chọn. Hiện tại, phong cách này đang là phổ biến nhất và có chi phí thực thi mềm nhất. 

Tìm hiểu về phong cách hiện đại trong thiết kế nội thất

Kiến trúc nội thất hiện đại  (Modernism) xuất hiện và nhanh chóng phát triển tại châu Âu cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Người sáng lập nên phong cách thiết kế nội thất này là kiến trúc sư Joseph Paxton với công trình Crystal Palace ở Luân Đôn – Anh) năm 1851. 

Phong cách hiện đại trở thành lựa chọn thiết kế nội thất hàng đầu cho nhà phố hiện nay

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại có các đặc điểm cơ bản như:

-    Bố cục chặt chẽ

-    Tạo ra các mặt bằng tự do, phi đối xứng

-    Chú ý tạo không gian mở và sự liên kết

-    Vật liệu yêu thích gồm kính, thép, bê tông, chrome

-    Gam màu sử dụng thường là màu trung tính như be, xám, xanh, trắng, nâu, đen.

-    Đồ nội thất sử dụng mang tính chức năng, thiết kế đơn giản.

Với các đặc điểm trên, phong cách hiện đại được coi là lựa chọn lý tưởng dành cho các không gian vừa và nhỏ. Ở Việt Nam, đây là phong cách hầu hết nhà phố, nhà chung cư lựa chọn.

Phong cách hiện đại trở thành lựa chọn thiết kế nội thất hàng đầu cho nhà phố hiện nay

Các yếu tố tạo nên phong cách hiện đại cho nhà phố

1.  Bố cục rõ ràng

Nội thất hiện đại đòi hỏi có bố cục rõ ràng với mảng chính, mảng phụ. Đồ nội thất được sắp xếp gọn gàng, tạo khoảng trống không gian lớn. Ngoài ra, màu sắc cũng được sắp xếp với bố cục tương tự. Sẽ có một màu được sử dụng làm nền và một hoặc hai màu khác dùng làm điểm nhấn. Chẳng hạn không gian nội thất lấy màu xám nhạt làm nền, tạo điểm nhấn bằng màu cam đất hoặc nâu đỏ. Tất cả tạo ra sự đơn giản, hài hòa và tiện lợi.

2.  Hệ thống ánh sáng

Phong cách hiện đại lại ưa chuộng ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng trắng của đèn điện tạo ra sự tươi sáng cho không gian. Để không gian thoáng và rộng hơn, ánh sáng tự nhiên cũng được kết hợp khéo léo qua hệ thống cửa sổ, ô thoáng và lô gia. Tuy nhiên, ánh sáng đèn điện vẫn giữ vị trí chủ đạo.

Phong cách hiện đại trở thành lựa chọn thiết kế nội thất hàng đầu cho nhà phố hiện nay

3.  Màu sắc được sử dụng

Phong cách hiện đại ưa thích màu sắc trung tính như xám, xánh, đen, trắng, nâu.... Với các ngôi nhà phố có diện tích vừa và nhỏ, màu trung tính rất phù hợp. Đặc biệt, các màu sáng như trắng, xanh xám, xám nhạt sẽ. Để tạo điểm nhấn, bạn có thể dùng các màu sắc mạnh hơn như đen, nâu đỏ, đỏ đô,...

4.  Lựa chọn nội thất theo phong cách hiện đại

Nội thất của phong cách này nhấn mạnh hai yêu tố: đơn giản và tiện lợi. Ít khi bạn bắt gặp các chi tiết trang trí, điêu khắc trong đồ nội thất. Từ bàn ghế, sofa cho đến tủ kệ đều được thiết kế đơn giản và nhỏ gọn. Điều này khá tương đồng với phong cách retro. Tuy nhiên, phong cách hiện đại ưa dùng các góc vuông hơn đồ vật có góc tròn.

Phong cách hiện đại trở thành lựa chọn thiết kế nội thất hàng đầu cho nhà phố hiện nay

5.  Tạo điểm nhấn cho nhà phố sống động hơn

Điểm nhấn là chi tiết nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng vì nhờ nó mà không gian không bị nhạt nhòa, thiếu tính cao trào. Các chi tiết trang trí hiện đại như: tranh treo tường kích thước vừa và nhỏ, vật trang trí hình khối, chậu cây phong thủy sẽ phù hợp với phong cách này. Bạn có thể sử dụng đồ trang trí bằng kim loại hay ánh kim để tạo sự khỏe khắn, năng động cho ngôi nhà.
Có thể thấy rằng, với đặc điểm và cách bố trí của mình, phong cách hiện đại rất phù hợp với không gian nhà phố vừa và nhỏ. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về việc áp dụng phong cách nội thất này cho ngôi nhà của mình, hãy liên hệ đội ngũ GreenDetech ngay hôm nay!

Hương Ly