Phong cách Retro chưa bao giờ hết HOT trong thiết kế nội thất

28/12/2018

huong ly

Phong cách retro mặc dù đã ra đời gần 70 năm nhưng độ HOT vẫn chưa hề giảm. Không chỉ bùng nổ ở biển quảng cáo, nhạc pop hay thời trang, phong cách retro cũng làm mưa làm gió trong ngành thiết kế nội thất.

Phong cách retro trong thiết kế nội thất là gì?

Trong ngành thiết kế nội thất, phong cách retro xuất hiện từ thập niên 50 của thế kỷ 20. Nơi đầu tiên xuất hiện retro là Bắc Âu. Theo tiếng latin, retro có nghĩa là quá khứ, phía sau. Có thể hiểu nôm na, phong cách retro hướng đến quá khứ, những gì cũ kỹ, sự hoài cổ.

Cũng giống như phong cách vintage hay cổ điển, retro ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Các trào lưu flower power, thời trang, biển quảng áo, nhạc pop xuất phát từ xu hướng này khá nhiều. Đặc biệt, trong nội thất, retro đã tạo được chỗ đứng riêng khó thay thế. Có thể thấy, thiết kế nội thất retro kết hợp ăn ý giữa hiện đại và hoài cổ. Sự đơn giản, chân thành trong phong cách này tạo ra một dấu ấn riêng.

Phong cách retro làm mưa làm gió trong ngành thiết kế nội thất

Các đặc điểm của phong cách retro

1.  Đồ nội thất được sử dụng như thế nào

Đồ nội thất trong phong cách retro nhấn mạnh sự đơn giản. Những chi tiết điêu khắc, trang trí bị cắt bỏ hoàn toàn. Điều này khá tương đồng với phong cách nội thất hiện đại. Tuy nhiên, các thiết kế nội thất retro lại mang nét riêng, chính là nét hoài cổ. Nếu như đồ nội thất phong cách hiện đại ưa dùng góc cạnh thì phong cách retro lại chuộng các góc bo tròn.

Đồ nội thất bằng kim loại ít khi được sử dụng. Thay vào đó, sofa, gỗ hay đá tự nhiên lại được ưu tiên. Nếu tinh ý bạn có thể nhận ra đồ nội thất của retro có hình dáng khung tương tự với phong cách cổ điển. Tuy nhiên, các chi tiết hoa lá, điêu khắc được bỏ đi.

Phong cách retro làm mưa làm gió trong ngành thiết kế nội thất

2.  Kết hợp màu sắc

Phong cách retro có sự đa dạng trong màu sắc. Nếu phong cách cổ điển ưa dùng màu trắng ngà, vàng hay đồng, phong cách hiện đại ưa dùng màu đen trắng, màu trung tính thì retro lại kết hợp ngẫu hứng các màu sắc từ pastel, trung tính đến đối lập. Trong đó, màu pastel được sử dụng làm nền, các tông màu ấm, nóng hơn được dùng tạo điểm nhấn. Cách kết hợp màu sắc này tạo nên sự thời thượng, sang trọng nhưng lại hiện đại.

Phong cách retro làm mưa làm gió trong ngành thiết kế nội thất

3.  Nghệ thuật sử dụng ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên được tận dụng tối đa trong phong cách retro. Các khung cửa sổ hay cửa chính thường được thiết kế rộng, có vòm cao. Cột cửa, vòng cửa không chạm khăc hoa văn trang trí. Cửa kính cũng được sử dụng thay cho cửa gỗ hay kim loại.

Ánh sáng nhân tạo cũng được sử dụng khéo léo. Một điểm bạn có thể dễ dàng nhận ra ở phong cách nội thất retro là việc sử dụng các bóng đèn thả từ trên trần. Chi tiết này cũng được phong cách hiện đại vay mượn sau này.

Phong cách retro làm mưa làm gió trong ngành thiết kế nội thất

4.  Kết hợp phụ kiện và đồ trang trí để tạo nên phong cách retro

Trang trí nội thất và sử dụng phụ kiện trong phong cách này yêu cầu sự đơn giản và tinh tế. Các phòng trong ngôi nhà được chia nhỏ và sắp xếp liên tiếp nhau. Đồ trang trí thường có kích thước vừa và nhỏ. Căn nhà trang trí theo phong cách retro không bao giờ thiếu những bức tranh treo tường (tranh tĩnh vật, tranh hình khối với màu sắc mạnh). Retro cũng đặc biệt ưa thích vải cotton, voan hay ren nhưng vải ren và voan sẽ được sử dụng ít hơn vintage.
Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn cơ bản về phong cách nội thất retro!
 

Hương Ly