Phong cách tối giản cho cuộc sống hiện đại

04/01/2019

huong ly

Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất ngày càng được nhiều người ưa thích. Bởi nó tạo nên một không gian yên tĩnh trong cuộc sống xô bồ hiện đại. Đặc biệt, phong cách này phù hợp với không gia nhỏ hẹp của chung cư và nhà phố. Vậy làm thế nào để tạo nên không gian sống tối giản?

1. Phong cách tối giản trong thiết kế nội thất là gì?

Phong cách nội thất tối giản hay có tên gọi khác là minimalist. Phong cách này được ra đời ở châu Âu những năm 70 – 80 của thế kỷ trước. Sang đến thế kỷ 21, phong cách tối giản ngày càng phát triển và ưa chuộng. Tại châu Á, Nhật Bản được coi là bậc thầy trong nội thất tối giản. Các công trình hiện đại và truyền thống của Nhật Bản đều mang sự đơn giản nhưng không kém phần tinh tế.

Bản chất của phong cách minimalist là sự giảm thiểu các chi tiết nội thất tối đa. Mọi chi tiết trang trí được cắt bớt, màu sắc sử dụng thường là đen, trắng hay màu trung tính. Nhiều khi, phong cách này bị nhầm lẫn với nội thất hiện đại. Tuy nhiên, phong cách hiện đại vẫn sử dụng nhiều màu sắc và đồ nội thất trang trí hơn rất nhiều.

Phong cách minimalist bản chất là sự giảm thiểu các chi tiết nội thất tối đa

2.  Nguyên tắc tạo nên phong cách Minimalist

  • Ít là nhiều

“Less is more” là nguyên tắc cơ bản nhất của nội thất tối giản. Mọi chi tiết được hạn chế tối đa. Chỉ những đồ nội thất thiết yếu và cơ bản nhất mới được sử dụng. Chính vì vậy, phong cách này đặc biệt phù hợp với không gian nhỏ và vừa.

  • Hạn chế sử dụng màu sắc

Phong cách tối giản được sử dụng tối đa 3 màu trong thiết kế nội thất. Cách sử dụng 3 màu như sau: một màu nền ( thường là màu nhạt nhất), một màu chủ đạo và màu còn lại làm điểm nhấn. Phong cách Minimalist thường sử dụng các màu sắc như: trắng, đen, xám, xanh nhạt.... trong đó màu trắng thường được dùng làm phông nền.

  • Ánh sáng

Do hạn chế về đồ trang trí, ánh sáng trở thành nhân vật chính của phong cách này. Minimalist ưa dùng ánh sáng tự nhiên. Các khu vực nổi bật của căn nhà như phòng khách thường được bố trí cửa kính lớn để lấy ánh sáng.

  • Đồ nội thất

Trong phong cách tối giản, chỉ đồ nội thất cơ bản như bàn ghế, kệ, tủ,...được sử dụng. Các đồ trang trí như đèn, tranh ảnh, thảm,... được hạn chế tối đa. Mọi đồ nội thất có kiểu dáng đơn giản, màu sắc tông xẹt tông với màu chủ đạo. Mọi chi tiết điêu khắc, trang trí được lược bỏ.

Trong phong cách tối giản, chỉ đồ nội thất cơ bản như bàn ghế, kệ, tủ,...được sử dụng.

3. Những điều nên và không nên trong phong cách tối giản

  • Bạn nên làm gì cho không gian tối giản? Hãy thực hiện các quy tắc sau:

-    Bỏ tất cả những gì không cần thiết. Hãy chỉ dùng những gì đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của gia đình thôi.

-    Lựa chọn đồ nội thất theo tiêu chí gọn gàng, đơn giản, tiện dụng và tinh tế.

-    Hãy tạo ra các khoảng không gian trống.

  Xám và trắng là sự phối hợp đơn giản nhất nhưng chưa bao giờ lỗi mốt. Màu trắng được sử dụng làm nền và màu xám được sử dụng làm điểm nhấn.

Bỏ tất cả những gì không cần thiết. Hãy chỉ dùng những gì đáp ứng cơ bản chức năng sử dụng.

  • Không nên làm các điều sau:

-    Không sử dụng quá 4 màu sắc trong một không gian.

-    Hạn chế dùng màu nóng, sặc sỡ.

-    Cố gắng lấp đầy các khoảng không gian trống bằng đồ trang trí. Điều này đi ngược lại nguyên tắc “ less is more”.

Cố gắng lấp đầy các khoảng không gian trống bằng đồ trang trí. Điều này đi ngược lại nguyên tắc “ less is more”

Hãy áp dụng các nguyên tắc trên để tạo thành không gian nội thất tối giản. Sự đơn giản sẽ giúp bạn thoải mái và thư giãn hiệu quả sau giờ làm việc căng thẳng đấy.

Hương Ly