Phòng khách nhà ống muốn đẹp phải nằm lòng những bí kíp này!

30/11/2018

huong ly

Thiết kế phòng khách nhà ống chưa bao giờ dễ dàng do hạn chế về không gian. Với chiều ngang nhỏ hẹp, kiến trúc sư phải tính toán thật kỹ để căn phòng rộng, thoáng nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi. Trước khi thiết kế phòng khách nhà ống, gia chủ cần nắm vững các bí kíp sau:

Những sai lầm dễ mắc khi thiết kế phòng khách nhà ống

Nhược điểm lớn nhất của nhà ống chính là hẹp ngang. Một căn nhà ống có chiều ngang trung bình chỉ khoảng 4 – 6 m. Hạn chế này khiến không chỉ phòng khách mà phòng ngủ nhà ống hay phòng bếp nhà ống cũng rất khó trang trí. Đây là những sai lầm thường gặp khi trang trí nội thất phòng khách nhà ống:

  • Cầu thang quá to chiếm nhiều diện tích: phòng khách nhỏ mà cầu thang lại quá to gây mất cân bằng thị giác. Không những thế chúng còn là nguyên nhân khiến sinh hoạt bất tiện. Nghiêm trọng hơn nữa, cầu thang quá to còn ảnh hưởng phong thủy cả căn nhà.
  • Quá nhiều họa tiết và màu sắc: Cái gì quá cũng không tốt. Một không gian nhỏ hẹp nếu sử dụng quá nhiều màu sắc và họa tiết sẽ gây rối mắt. Hơn nữa, việc phối màu còn phải phù hợp với thiết kế tổng thể.
  • Không gian chật chội nhưng lại quá nhiều đồ đạc: nhiều gia đình thường bày biện quá nhiều đồ đạc trong phòng khách với lý do tiện cho sinh hoạt. Nhưng chính suy nghĩ này đã làm cho phòng khách nhà ống đã nhỏ hẹp càng ngột ngạt hơn.

Phòng khách nhà ống có nhược điểm lớn nhất là diện tích nhỏ

3 nguyên tắc giúp việc thiết kế phòng khách nhà ống đẹp, sang trọng và tiện nghi:

Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế phòng khách chật hẹp đó là: càng đơn giản càng tốt.  Nhồi nhét quá nhiều thứ chỉ khiến phòng khách nhà bạn ngột ngạt và kém sang. Hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc này:

1.  Chọn đồ nội thất phù hợp

Với phòng khách nhà ống chật hẹp bạn cần tính toán kích thước của từng đồ dùng nội thất ỹ trước khi mua, có nhiều trường hợp phải đặt hàng gia công vì kích thước của căn nhà quá đặc biệt. Có một vài mẹo nhỏ dành cho bạn như: ghế sofa cho phòng khách nhỏ nên chọn loại chữ L hay chữ I, tận dụng gậm cầu thang làm nơi để kệ tủ ti vi để tiết kiệm diện tích tối đa.

Cần cân nhắc khi chọn đồ nội thất cho phòng khách nhà ống

2.  Chú ý ánh sáng

Nhà ống sâu và hẹp ngang nên rất thiếu ánh sáng. Phòng khách thường ở tầng 1, đây là nơi ít ánh sáng nhất. Bạn có thể thiết kế cửa sổ ở phòng khách, thiết kế cửa ra vào lớn hay tạo một giếng trời thẳng cầu thang lên để đón ánh sáng tự nhiên. Nếu tất cả cách trên không khả thi, bạn hãy thử giải pháp tăng gấp đôi số lượng bóng điệnn lên. Lưu ý là bóng điện ánh sáng trắng thay vì ánh sáng vàng nhé.

3.  Chọn tông màu sáng cho phòng khách nhà ống

Màu sáng sẽ tạo cảm giác cao và rộng hơn. Màu sáng bao gồm: trắng, kem, màu be, gam màu pastel nhẹ nhàng. Lựa chọn đồ nội thất tương tự. Tuy nhiên để tạo sự đồng bộ, bạn cần chọn màu nội thất phù hợp với màu sơn. Sử dụng nững đồ trang trí có thể treo được lên tường như tranh ảnh trang trí, rèm cửa họa tiết đơn giản. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến kích thước đồ nội thất. Kích thích quá lớn hay chi tiết rườm rà sẽ khiến căn phòng nhỏ hẹp hơn.

Màu sáng giúp phòng khách nhà ống cao và rộng hơn

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn thiết kế phòng khách nhà ống đẹp, tiện nghi và sang trọng nhất!

Hương Ly