Ưu và nhược điểm của loại giếng trời cầu thang

19/01/2019

Thu Linh

Nhiều gia đình thấy anh em, bạn bè tạo giếng trời cầu thang nên cũng phải thi công cho bằng bạn, bằng bè. Nhưng họ không biết là nó đặt trong các biệt thự theo phong cách cổ điển hoặc căn nhà có nhiều mặt thoáng sẽ phá vỡ thế cân bằng của chúng. Vậy giếng trời có ưu - nhược điểm gì, phù hợp với nghững ngôi nhà như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

1.   Những ưu điểm của giếng trời cầu thang

Giếng trời có tác dụng trao đổi không khí trong nhà và ngoài trời. Cầu thang là xương sống của ngôi nhà, kết nối các tầng của ngôi nhà. Do đó, hai khu vực này cần phải phối hợp sao cho hài hòa để người trong nhà thuận tiện đi lại và không khí, ánh sáng có thể phân bố đến tận từng phòng, từng khu vực sinh hoạt men theo cầu thang. Mỗi loại giếng trời trên cầu thang lại có những ưu điểm khác biệt, cụ thể là:

  • Giếng trời cầu thang có mái che cố định thường kết hợp cầu thang làm bằng đá hoa cương. Mục đích của ý tưởng này là thông qua giếng trời, ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài tràn vào nhà, sau đó kết hợp cùng đá hoa cương tạo ra ánh sáng phản khiến ngôi nhà lấp lánh hơn.

Giếng trời cầu thang giúp điều hòa không khí, ánh sáng cho ngôi nhà

  • Giếng trời trên cầu thang có mái che tự động có chi phí cao hơn so với mái che cố định nhưng lại rất thuận tiện khi sử dụng. Mái che tự động có khả năng điều chỉnh lượng ánh sáng chiếu vào trong nhà. Nhờ đó, ánh nắng sẽ không thể chiếu liên tục, gây chói lóa, thừa sáng, gây hư hỏng đồ đạc, sàn gỗ.

Một ưu điểm nữa của giếng trời trên cầu thang là khi có gió thổi mạnh, các bậc cầu thang sẽ là công cụ làm giảm đi độ mạnh của gió.

2.   Giếng trời cầu thang với những nhược điểm và tác hại

- Sự nguy hiểm: Giếng trời là một khoảng thông tầng từ trệt lên mái, do đó nếu nhà có trẻ nhỏ cần phải bố trí lan can, đặc biệt phải có lưới chắn giếng trời. Nhớ là tấm lưới phải chắn được hết giếng trời và khe hở cầu thang nhé. 

- Tiếng ồn: Giếng trời như một cái ống, do đó giếng trời truyền thanh rất tốt. Âm thanh phát ra gần giếng trời hoặc trong giếng trời thì tất cả các tầng đều nghe thấy rõ ràng. Để khắc phục điều này gia chủ không nên làm phẳng 4 diện tường thay vào đó là làm nhám, sần, ốp gạch để tiêu âm, giảm bớt tiếng ồn.

- Nước mưa: Nước ta có lượng mưa tương đối lớn nên khi thiết kế giếng trời, gia chủ cần nghĩ đến việc lắp đặt mái che hay xây dựng hệ thống thoát nước. Mái giếng trời nên được thiết kế để thông gió. Nếu không thiết kế mái che cho giếng trời thì cần có hệ thống thoát nước tốt dưới đáy giếng và đáy giếng phải đủ rộng cũng như hệ thống che chắn xung quanh tốt để không làm nước mưa bắn lên làm ảnh hưởng đến vệ sinh và thẩm mỹ của ngôi nhà.

- Ánh sáng tự nhiên: Khí hậu của nước ta là nhiệt đới gió mùa với mùa hè nắng nóng, nhất là buổi trưa ánh nắng thường rất chói và gắt. Tất yếu dẫn đến tình trạng thừa sáng thừa, nhiệt độ cao làm giảm tuổi thọ của cầu thang, đồ nội thất, đồ điện tử trong nhà. Để khắc phục, bạn lắp thêm một hệ thống rèm thông minh để tùy ý điều chỉnh ánh sáng khi cần.

Giếng trời cầu thang còn gây ra những bất lợi cho ngôi nhà của bạn

- Phụ kiện trang trí: Từ đáy, lưng đến miệng giếng trời đều có thể trang trí bằng đèn, tranh, cây cảnh. Tuy nhiên, nếu treo, buộc không chắc, đồ trang trí rơi sẽ gây nguy hiểm cho những người đang di chuyển trên cầu thang hoặc đi lại quanh khu vực cầu thang. Ngoài ra, vị trí treo cũng phải nằm trong tầm với vì cao quá sẽ gây nguy hiểm cho người bảo trì, chăm sóc. 

Trên đây là toàn bộ ưu, nhược điểm của giếng trời cầu thang, hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được loại giếng trời phù hợp với tổ ấm của mình. Nếu bạn vẫn chưa thỏa mãn với các thông tin về giếng trời  trong bài viết, bạn có thể tham khảo các bài viết sau: "Các loại mái che giếng trời", "Thiết kế giếng trời tuân theo nguyên tắc phong thủy".

Thu Linh & Sandy