Thiết kế giếng trời cho nhà phố phải nắm chắc những điều này

07/01/2019

Sandy

Giếng trời ngày càng được ứng dụng nhiều. Lý do lớn nhất khiến nó được ưa chuộng như vậy là giải quyết được vấn đề ánh sáng, không khí cho các ngôi nhà mặt phố ít mặt thoáng mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà.

Vị trí đặt giếng trời

Giếng trời là 1 không gian thông từ mái nhà xuống tầng trệt. Kích thước của giếng trời dao động từ 2 đến 6 mét vuông tùy diện tích và mặt bằng nhà. Hình dánh của giếng trời tương đối đa dạng. Thiết diện của nó có thể là hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn. Giếng trời có thể ứng dụng cho nhiều kiểu nhà (nhà ống, nhà vuông, nhà chữ L), nhiều kiểu công trình (nhà ở, nhà hàng, trung tâm thương mại,...). Giếng trời có thể làm cho căn nhà trở nên đẹp mắt, sáng sủa hơn. Ngược lại, nó cũng có thể làm căn nhà mất cân đối, chói chang. Để giếng trời không làm phá vỡ vẻ đẹp của một kiến trúc cả tỷ đồng, mời bạn đọc nội dung dưới đây.

1. Vị trí đặt giếng trời

Không ai quy định, không sách nào quy định là giếng trời phải đặt ở đâu. Vị trí giếng trời phụ thời vào nhu cầu lấy ánh sáng tự nhiên của gia chủ, sở thích của gia chủ. Thông thường, người ta đặt giếng trời tại giữa nhà. Vì tại đây ánh sáng phân bổ được toàn bộ căn nhà. Theo phong thủy thì vị trí này mang đặc tính của hành Thổ, cân bằng với các hành khác theo nguyên tắc Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung hoặc Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa. Mặt khác vị trí này dễ thu hút sự chú y của mọi người. Nếu biết trang trí thì nó sẽ là điểm nhấn, là yếu tố nghệ thuật của ngôi nhà.

Tóm lại dù không có nguyên tắc, quy luật cụ thể, thành văn thì chúng ta vẫn nên đặt giếng trời ở những cung tốt như Tài Lộc, Thiên mạng, tránh đặt ở hướng Bắc. 

2. Trang trí giếng trời

  • Miệng giếng: phần này là mặt thoáng, nó có công dụng đón ánh sáng vào nhà. Để đảm bảo an toàn, chống sự xâm nhập của trộm cướp thì các gia đình thường làm khung sắt rất chắn chắn. Thay vì làm khung dọc, khung ô vuông thô kệch thì KTS sử dụng hệ khung hoa. Khi nắng chiếu, bóng sẽ đổ lên tường và sàn nhà rất đẹp mắt. 

Hệ khung của miệng giếng trời

  • Đáy giếng: Có  hai lựa chọn là làm vườn cây khô hoặc bể cá cảnh. Kết hợp giếng trời và tiểu cảnh phía dưới có tác dụng tốt trong việc kích thích luồng khí thu được từ giếng trời.

  • Các mặt tường xuyên tầng của giếng: Xây dựng giếng trời sẽ tạo ra 1 vài mặt tường lớn. Tại đây bạn có thể ốp gạch, vẽ tranh, làm vườn cây treo.

Vườn khô tại đáy giếng trời

3. Công năng của giếng trời

Các căn nhà ở mặt đường, mặt phố hay gặp phải vấn đề là 3 mặt bị bưng kín, chiều ngang hẹp, chiều sâu lớn. Do đó, nhà bị thiếu ánh sáng tự nhiên, thiếu không khí. Làm ô thông gió, cửa sổ, lô gia bất khả thi. Lúc này, giếng trời tỏ ra rất hiệu quả cả về mặt thẩm mỹ và diện tích. Một số công năng cụ thể của giếng trời:

  • Cung cấp ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

  • Thông gió, thông khí giúp căn nhà không rơi vào tình trạng ẩm mốc, thiếu không khí.

  • Ở khu vực đô thị đất trật người đông, các ngôi nhà xây san sát nhau thì giếng trời là một thiết kế vô cùng cần thiết để ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn.

  • Trang trí, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

  • Có thể khắc phục một vài sai phạm về mặt phong thủy.