Thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại với phong cách tối giản

26/12/2018

Nguyen Thao

Diện tích nhỏ hẹp, nhịp sống vội xã, xô bồ khiến con người ngày càng hướng tới những không gian đơn giản, nhẹ nhàng. Chính nhu cầu đó đã tạo ra một xu hướng mới mà rất nhiều người đang theo đuổi hiện nay không chỉ trong kiến trúc mà còn trong cách lĩnh vực khác như thời trang, hội họa,… Trong bài viết này, GreenDetech sẽ chia sẻ với bạn thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại với phong cách tối giản khiến cuộc sống thoải mái hơn.

1. Thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại với phong cách tối giản là gì?

Phong cách tối giản (Minimalism) với đặc trưng lớn nhất là sự đơn giản, loại bỏ những đường nét, vật dụng rườm rà, chỉ giữ lại những thứ thực sự hữu dụng trong không gian và sử dụng các loại sản phẩm nội thất mang tính đa năng.

Nhật Bản là một quốc gia ứng dụng rất thành công phong cách tối giản trong trong các công trình nhà ở đặc biệt là trong không gian phòng ngủ. Tuy nhiên, phong cách này không làm mất đi nét đặc trưng vốn có trong văn hóa Nhật Bản mà luôn được kết hợp hài hòa và nhuần nhuyễn giữa nét truyền thống và nét hiện đại trong từng đường nét.

2. Màu sắc thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại với phong cách tối giản

Một quy luật màu sắc đem lại hiệu quả cao cho thị giác cũng như cảm nhận của chính người sử dụng là quy luật 6 – 3 – 1. Bạn sẽ dành 60% màu sắc chủ đạo để làm gam màu chính cho không gian. Nên sử dụng những gam màu nhã nhặn, trung tính để dễ kết hợp, tạo sự thoáng rộng, sạch sẽ . Màu trắng chính, ghi sáng chính là sự lựa chọn tốt cho phong cách tối giản. Các mảng màu này sẽ được áp dụng chủ yếu ở các mảng lớn như mảng tường, trần, vách.

30% màu cấp 2 ở khoảng không gian còn lại, bao gồm cả đồ nội thất, chăn - ga -gối. Nếu như màu chủ đạo là sắc trắng thì bạn có thể sử dụng màu đen, nâu trầm, để dùng làm màu cấp 2.

Và 10% còn lại sẽ dành cho màu nhấn, những gam màu này thường sẽ được trang trí ở đường viền, các chi tiết nhỏ. Bạn có thể sử dụng những màu sắc nóng nổi bật hoàn toàn so với 2 màu sắc còn lại như đỏ, vàng, cam.

Tuy nhiên cũng không cần áp dụng cứng nhắc quy luật này mà cần có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với cảm nhận của bản thân.

3. Ánh sáng trong thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại với phong cách tối giản

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ một không gian nào, bạn có thể sử dụng các khung cửa sổ lớn để hứng ánh sáng tự nhiên, giúp không gian rộng rãi hơn. Phong cách tối giản cực kỳ ưa chuộng chất liệu kính. Vì nó khiến căn nhà giống một không gian mở và có lẽ cũng bởi vì nó dễ dàng vệ sinh. Các loại đèn âm tường, đèn sàn hay đèn ngủ nên được để mức độ sáng vừa phải; phong cách tối giản luôn nói không với những loại đèn chùm sang trọng, nhiều chi tiết đường nét phức tạp. Cũng giống như việc sử dụng màu sắc sáng màu, nguồn ánh sáng cũng sẽ giúp phòng ngủ của bạn trở nên sạch sẽ, dễ chịu hơn.

4. Đồ dùng sử dụng trong thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại với phong cách tối giản

Đồ nội thất phong cách tối giản luôn chú ý tới chất lượng hơn là số lượng với câu nói nổi tiếng của KTS người Đức Mies Van de Rohe – cha đẻ của kiến trúc tối giản ở phương Tây, “Less is more” (tạm dịch: ít tức là nhiều).

Bạn nên bỏ qua những đồ dùng không cần thiết trong phòng ngủ, hãy chú trọng vào hình thức đơn giản và đa chức năng của đồ nội thất. Hãy nghĩ đến việc tích hợp giá sách với kệ tivi, với hộc tủ đầu giường, với tủ quần áo hay giường ngủ. Điều đó tiết kiệm diện tích không gian, không khiến bạn choáng ngợp và mất quá nhiều thời gian để lau dọn vệ sinh phòng ngủ của mình. Đây cũng chính là ý tưởng thú vị cho những ai đam mê với những cuốn sách.

Các đồ nội thất ưu tiên được sử dụng các sản phẩm có kết cấu hình học, bề mặt trơn nhẵn, bóng sạch và ít chi tiết; những chiếc tủ quần áo âm tường vuông vức sẽ tạo được cảm giác rộng rãi thêm cho không gian.

Với những chia sẻ của GreenDetech về thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại với phong cách tối giản hy vọng bạn đã có thêm ý tưởng bỏ túi để áp dụng cho không gian phòng ngủ của mình!

Phương Thảo