Thiết kế nội thất phòng làm việc theo phong cách tối giản

05/01/2019

Thu Linh

Xu hướng thiết kế nội thất phòng làm việc tại gia theo phong cách tối giản ngày càng phổ biến. Phong cách tối giản giúp phòng làm việc rộng hơn, cho phép gộp phòng ngủ và phòng làm việc làm một. Dưới đây là 1 số ý tưởng thiết kế nội thất làm việc mời các bạn tham khảo.

Phong cách nội thất tối giản là gì?

Phong cách Minimalism sử dụng những đường nét đơn giản, giảm thiểu đồ nội thất, mọi chi tiết đều có lý trong vị trí của mình. Phong cách Minimalism ảnh hưởng rất mạnh đến xu hướng trang trí nội thất tại các nước Bắc Âu trong những năm cuối thập kỷ 90 cho đến hiện nay. Ở châu Á, Nhật Bản được xem là bậc thầy. Ta có thể tìm thấy âm hưởng của trường phái Minimalism trong hầu hết các công trình kiến trúc đương đại lẫn truyền thống tại đất nước này. Việc đơn giản hóa sẽ giúp chủ phòng tiết kiệm chi phí đầu tư nội thất, thời gian thi công. Đặc biệt là nó giúp tâm trí thư thái, thông suốt. 

Thiết kế nội thất phòng làm việc theo phong cách tối giản

Để thiết kế nội thất phòng làm việc tại gia theo phong cách tối giản chúng ta cần làm 3 bước sau:

  • Bước 1: Chọn màu sắc trong thiết kế nội thất phòng làm việc

Gam màu sáng được "trọng dụng" hơn cả. Một không gian theo phong cách tối giản, bạn nên sử dụng 3 gam màu với tỷ lệ 60% màu chủ đạo, 30% màu trung gian và 10% màu nhấn. Không bao giờ dùng giấy dán tường có nhiều đường nét họa tiết khác nhau hay những bức tranh đơn lẻ. Vì chúng sẽ đánh mất sự đối xứng, đơn giản của không gian. 

Chọn màu sắc trong thiết kế nội thất phòng làm việc

  • Bước 2: Sử dụng các luồng ánh sáng tự nhiên  

 Sử dụng các luồng ánh sáng tự nhiên khi thiết kế nội thất phòng làm việc

Điểm hay ho nhất của phong cách tối giản là rất yêu ánh sáng tự nhiên và sử dụng ánh sáng tự nhiên rất tài tình. KTS thường lấy sáng qua ô cửa kính, ô cửa đại, giếng trời. Phong cách tối giản không dùng đồ nội thất, họa tiết cầu kỳ để trang trí phòng làm việc mà nó dùng ánh sáng. Các KTS thường phải tính toán hướng ánh sáng, tỉ lệ ô cửa, khe cửa, lỗ thủng vách ngăn để tạo nên các bóng đổ lạ mắt.

  • Bước 3: Lựa chọn đồ nội thất

Số lượng đồ nội thất trong phòng làm việc tại gia theo phong cách tối giản ít. Nhưng chúng có nhiều công năng. Thông thường sẽ ba gồm bàn làm việc, giá sách, ghế ngồi. Toàn bộ sách bút, dụng cụ sẽ được đẻ trên giá, trong ngăn bàn. Trên mặt bàn chỉ có duy nhất máy tính hoặc chậu cây hoặc là không có gì cả. Kích thước thì nhỏ gọn, không chạm khắc, trang trí hoa văn. Chiều cao của các loại đồ nội thất trừ tủ quần áo, tủ bếp đều không quá 1 mét. Màu sơn của chúng thường là màu nâu gỗ tự nhiên hoặc trắng sữa. 

Lựa chọn đồ nội thất khi thiết kế nội thất phòng làm việc

Nhiều người nghĩ,  phong cách tối giản không được dùng tranh trang trí. Mọi mảng tường phải trống không. Điều này không chính xác. Gia chủ có hoàn toàn có thể dùng những bức tranh phong thủy để đón vận may cho sự nghiệp và tạo điểm nhấn cho căn phòng. Lưu ý là bố cục tranh đơn giản, đối tượng trong bức tranh ít, khung tranh trơn. Vị trí của treo tranh cần được tính toán để nó không phá mất thế đối xứng, sự đơn giản của không gian căn phòng.

Sandy & Thu Linh