Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng phòng ngủ bị ẩm mốc

09/11/2018

huong ly

Phòng ngủ bị ẩm mốc là tình trạng thường gặp của các gia đình Việt. Nấm mốc sinh ra do thời tiết nóng ẩm cộng với phòng ngủ bị bí và diện tích nhỏ. Ẩm mốc không chỉ mất thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chính vì vậy, hãy tìm ngay cách khắc phục tình trạng này trước khi quá muộn.

Các lý do khiến phòng ngủ bị ẩm mốc

Có rất nhiều lý do khiến phòng ngủ của bạn bị ẩm mốc tấn công. Có thể kể đến một số nguyên nhân sau:

1. Phòng ngủ bị ẩm mốc do thời tiết:

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, môi trường thuận lợi để ấm mốc và vi khuẩn phát triển. Đặc biệt, vào thời điểm giao mùa, thời tiết ẩm kèm gió nồm sẽ khiến tường và sàn nhà bị đổ nước và ẩm thấp. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi, nấm mốc phát triển.

2. Phòng ngủ bị bí sinh ra ẩm mốc

Khi phòng ngủ bị bí, lượng không khí ẩm trong phòng sẽ không thoát ra bên ngoài hoặc thoát ra rất chậm. Nấm mốc vì vậy đã sinh sôi và phát triển. Hơn nữa, ở các phòng ngủ bị bí bách, ánh sáng mặt trời ít khi vào phòng. Ẩm mốc vì vậy vẫn còn tồn tại dù thời tiết khô ráo.

Thời tiết ẩm thấp tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển

3. Vật dụng trong phòng nhiễm ẩm gây nấm mốc

Khi quần áo, chăn màn của bạn bị nhiễm ẩm lâu ngày sẽ sinh ra nấm mốc. Ẩm mốc sinh ra và phát triển nhanh chóng. Dần dần chúng sẽ phát triển khắp căn phòng, phát tán các không khí. Điều này cực kỳ có hại cho sức khỏe của bạn4. Thấm
, dột gây nên tình trạng ẩm mốc:Khi mùa mưa đến, nỗi lo thấm dột lại bao vây nhiều gia đình. Thấm dột không chỉ khiến tuổi thọ căn nhà bị giảm, bất tiện trong sinh hoạt mà còn gây ẩm mốc cho căn phòng.

Biện pháp khăn phục tình trạng phòng ngủ bị ẩm mốc

Bạn có thể áp dụng các cách sau để giúp phòng ngủ không bị ẩm mốc tấn công:

1. Luôn đóng kín cửa

Nghe có vẻ bất hợp lý bởi nhiều người cho rằng cần mở cửa để phòng thoáng và khô hơn. Nhưng điều đó chỉ hiệu quả vào những ngày nắng ráo. Vào những ngày nồm, mưa hoặc ẩm thấp, mở cửa sẽ khiến khí ẩm bay vào phòng. Vi khuẩn gây ẩm mốc sẽ dê dàng tấn công tường và vật dụng trong phòng.

Sơn chống thấm giúp ngăn chặn nấm mốc

2. Lau sàn phòng ngủ bị ẩm mốc bằng giẻ khô

Thời tiết nồm, sàn nhà đổ mồ hôi là điều thường thấy. Bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách lau nhà bằng giẻ khô. Nếu lau nhà bằng giẻ ướt, độ ẩm trong phòng sẽ tăng cao hơn. Điều này không những không loại trừ ẩm mốc và còn khiến ẩm mốc phát triển.

3. Sử dụng sơn chống thấm

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại sơn chống thấm với giá cả và màu sắc đa dạng. Sơn chống thấm có giá cao hơn sơn thông thường. Nhưng sơn chống thấm có tác dụng khá tốt với việc đối phó với nồm ẩm. Cách này cũng có tác dụng lâu dài.

Sử dụng giấy dán tường là giải pháp thẩm mĩ và hiệu quả để trừ nấm mốc trong phòng ngủ

4. Sử dụng giấy dán tường cho phòng ngủ bị ẩm mốc

Nếu bạn không có đủ điều kiện để sử dụng sơn chống thấm, tại sao lại không chọn giấy dán tường nhỉ? Giấy dán tường có rất nhiều mẫu mã khác nhau. Không chỉ chấm ẩm mốc, phương pháp này còn mang lại giá trị thẩm mỹ. Giấy dán tường sẽ làm phòng ngủ của bạn có sức sống hơn nhiều đó.

Trên đây là những kiến thức cần thiết để đối phó với tình trạng phòng ngủ bị ẩm mốc. Chúng tôi hi vọng rằng, những chia sẻ này sẽ có ích với bạn!

Hương Ly