Vì sao nên kiêng kỵ đặt phòng bếp giữa nhà?

29/11/2018

giang huong

Nếu đang băn khoăn có nên đặt phòng bếp giữa nhà hay không thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Theo phong thủy, phòng bếp ảnh hưởng sâu sắc đến tài vận, sức khỏe của cả gia đình. Vì vậy, thiết kế và lựa chọn vị trí đặt bếp như thế nào là vấn đề gia chủ nên suy nghĩ và cân nhắc kỹ càng.

3 lý do không nên đặt phòng bếp giữa nhà

Trong thiết kế, phòng bếp giữa nhà tức là đặt bếp ở vị trí trung tâm nhà - nơi thuận tiện nhất trong việc di chuyện đến mọi khu vực khác trong nhà. Đây có thể coi là điều tối kỵ trong phong thủy vì:

  • Khi trung tâm nhà rơi đúng bếp hay phòng bếp đặt đúng trung tâm nhà, bố cục ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo phong thủy, ngôi nhà tồn tại và đứng vững dựa vào sự ổn định khí trường. Nhờ vào sự ổn định này mà gia chủ sẽ khỏe mạnh, yên ấm, tài lộc thuận lợi. Một khi dòng khí trường (không khí lưu thông trong nhà) bị ảnh hưởng có thể động đến vận mệnh của chính ngôi nhà và chủ nhân ngôi nhà đó. Ngoài ra, nhà bếp là nơi tích tụ hỏa khí, việc khí nóng liên tục lưu thông và tích tụ sẽ dẫn đến nhiều điều không may.

  • Nếu phòng bếp đặt ở giữa, các hệ thống thông gió, đường ống nước và khí gas sẽ phải chạy qua những phòng khác. Điều này gây bất tiện trong việc thi công và mất an toàn khi sử dụng. Không những thế, việc rò rỉ các đường ống trong nhà vừa nguy hiểm, vừa khó sửa chữa.
  • Cuối cùng, ngôi nhà là sự phối hợp đồng bộ giữa các thiết kế. Chính vì vậy, nếu phòng bếp đặt giữa nhà thì việc bố trí những căn phòng xung quanh sẽ gặp khó khăn. Đồng thời, để đến được một phòng phải đi qua nhà bếp dẫn đến nphải có nhiều lối đi khác nhau gây mất diện tích căn phòng.

Phương pháp hóa giải khi đặt phòng bếp giữa nhà

Đặt phòng bếp giữa nhà là một điều cần kiêng kỵ. Tuy nhiên nếu bạn đã lỡ xây dựng ngôi nhà của mình theo bố cục đó thì có cách nào có thể hóa giải hay không? Câu trả lời là có.

  • Phương thức hóa giải không có cách nào khác là bạn phải thay đổi và thiết kế lại bố cục các phòng cho hợp lý. Bạn cần tránh để phòng bếp giữa nhà và tham khảo thêm một số vị trí đặt phòng bếp tốt. Điều này không chỉ giúp bạn thuận lợi hơn khi sinh hoạt mà còn tốt về phong thủy.
  • Ngược lại, nếu bạn chưa có điều kiện thay đổi lại vị trí phòng thì nên thường xuyên mở cửa sổ và ít mở cửa phòng ngủ. Đặt biệt là khi nấu nướng. Nguyên tắc này giúp hạn chế hỏa khí và mùi thức ăn.

Trên đây là những lý do vì sao không nên đặt phòng bếp giữa nhà và biện pháp hóa giải nó. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin bổ ích. Chúc bạn có được một ngôi nhà hoàn hảo như ý của mình.

Hương Giang